Blognone

Syndicate content
Blognone is Thai, Slashdot-liked, tech news site.
Updated: 1 hour 52 sec ago

ฝันที่เป็นจริง การกีฬาแห่งประเทศไทยรับรอง eSports เป็นกีฬาอย่างเป็นทางการ

4 hours 38 min ago

หลังจากที่ในช่วงเดือนกรกฎาคม 2017 ที่ผ่านมา มีข่าวว่าที่ประชุมการกีฬาแห่งประเทศไทยมีมติเห็นชอบพิจารณาให้ eSports เป็นกีฬาที่สามารถจดทะเบียนจัดตั้งสมาคมได้เหมือนกับกีฬาปกติทั่วไป ล่าสุด การกีฬาแห่งประเทศไทยได้รับการเซ็นอนุมัติรับรองให้ eSports เป็นชนิดกีฬาที่จัดตั้งสมาคมตามพระราชบัญญัญติการกีฬาแห่งประเทศไทย พ.ศ. 2558 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

เหตุที่ต้องใช้เวลากว่าเกือบ 3 เดือนในการประกาศอนุมัติอย่างเป็นทางการนั้น เนื่องจากต้องทำตามกระบวนการขั้นตอนการพิจารณา นั่นคือ หลังจากผ่านมติแล้ว ที่ประชุมต้องทำจดหมายเพื่อให้ผู้ว่าการกีฬาแห่งประเทศไทยลงชื่อเพื่อยื่นเสนอกับกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา จากนั้น ต้องให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาลงนามอนุมัติอีกครั้ง

จากการอนุมัติในครั้งนี้ หากมีการจัดตั้งสมาคมได้สำรเ็จ จะทำให้ประเทศไทยสามารถส่งนักกีฬาไปแข่งขัน eSports ในฐานะทีมชาติได้ (ซึ่งการแข่งขัน Ashgabat 2017 ที่ผ่านมา ไม่มีนักกีฬาไทยเข้าร่วมแข่งขันด้วยเหตุนี้)

ที่มา: Facebook Fan Page: TESA, TGPL

Topics: eSportThailand

Mark Zuckerberg เตรียมเยือนไทยปลายเดือนตุลาคมนี้ พร้อมเข้าพบพลเอกประยุทธ์

5 hours 46 min ago

Mark Zuckerberg เตรียมเดินทางมาเยือนประเทศไทยในช่วงปลายเดือนตุลาคม 2560 และในวันที่ 30 ตุลาคม จะเข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อหารือเรื่องการขยายของ Facebook ในภูมิภาคอาเซียน โดยนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า การที่เจ้าของธุรกิจออนไลน์ระดับโลกให้ความสนใจต่อประเทศไทยนั้น เป็นผลดีในแง่การส่งเสริมภาพลักษณ์ของประเทศ

การเดินทางมาไทยของ Zuckerberg ถือเป็นการเยือนอย่างเป็นทางการครั้งแรก ก่อนหน้านี้ในปี 2553 เขาเคยเดินทางมาไทยเป็นการส่วนตัวเพื่อร่วมพิธีมงคลสมรสระหว่างคริส ค็อกซ์ รองประธาน Facebook ในขณะนั้น (ปัจจุบันเป็น Chief Product Officer) กับวิศรา วิจิตรวาทการ

สำหรับประเทศไทยนั้น Facebook เป็นเครือข่ายสังคมออนไลน์ที่มีผู้ใช้งานเป็นอันดับหนึ่ง จากการสำรวจโดย สพธอ. เมื่อปี 2558 และเคยได้รับการจัดอันดับเป็นแบรนด์ทรงอิทธิพลอันดับหนึ่งในปีเดียวกัน แต่ในอีกด้านหนึ่ง ก็เคยมีการบล็อกไม่ให้เข้าถึง Facebook ในประเทศไทย ในช่วงเดือนพฤษภาคม 2557 และการบล็อกเนื้อหาหมิ่นพระบรมเดชานุภาพโดยทาง Facebook เอง จำนวน 10 รายการ ในช่วงครึ่งหลังของปี 2559

ที่มา - ข่าวสด

Topics: FacebookThailandMark Zuckerberg

Qualcomm เปิดตัวชิป Snapdragon 636 สำหรับสมาร์ทโฟนระดับกลางปี 2018

6 hours 2 min ago

Qualcomm เปิดตัวชิป Snapdragon 636 สำหรับสมาร์ทโฟนระดับกลางของปีหน้า โดยจะมาแทน Snapdragon 630 เดิม

 • ซีพียู Kryo 260 ประสิทธิภาพดีขึ้นกว่าเดิม 40%
 • จีพียู Adreno 509 ประสิทธิภาพด้านเกมและเบราว์เซอร์ดีขึ้น 10%
 • โมเด็ม X12 LTE รองรับความเร็วดาวน์โหลด 600 Mbps
 • หน่วยประมวลผลภาพ Qualcomm Spectra 160 ISP รองรับการบันทึกภาพความละเอียด 24MP โดยชัตเตอร์ไม่ค้าง
 • ตัวถอดรหัสเสียง Qualcomm Aqstic รองรับเสียงคุณภาพสูงสุด 192kHz/24bit และการเล่นเสียงแบบ lossless
 • รองรับหน้าจอ FHD+ และ Assertive Display ที่ปรับตามสภาพแสงภายนอก ด้วยฟีเจอร์ Qualcomm TruPalette and Qualcomm EcoPix
 • ใช้กระบวนการผลิต 14 นาโนเมตร และเข้ากันได้กับ Snapdragon 660/630 เดิม เพื่อให้ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนสามารถนำ Snapdragon 636 ปรับไปใช้ในสินค้าที่ออกแบบไว้แล้วได้

สินค้าจะเริ่มส่งมอบในเดือนพฤศจิกายน 2017 ต้นปีหน้าเราก็คงเริ่มเห็นสมาร์ทโฟนที่ใช้ชิปตัวนี้ทยอยเปิดตัวกัน

ที่มา - Qualcomm

Topics: SnapdragonQualcommSoCProcessor

ไม่ใช่แค่โซเชียล แคมเปญโฆษณาการเมืองของรัสเซียยังใช้ Pokemon Go จุดกระแส

7 hours 6 min ago

CNN ชี้กลุ่มแทรกแซงการเลือกตั้งสหรัฐฯ 2016 ด้วยการซื้อโฆษณารันบนโซเชียลมีเดียนั้นไม่ได้มีเพียง Instagram, Twitter, YouTube, Tumblr แต่ยังรวมถึง Pokémon Go ซึ่งมีฐานผู้เล่นในสหรัฐฯถึง 30 ล้านคน

จากการสืบสวนพบว่ามีบัญหนึ่งที่เชื่อมโยงกับกลุ่ม IRA (Internet Research Agency) ในรัสเซีย และเป็นหนึ่งใน 470 บัญชีที่ถูกระงับไปแล้ว เป็นบัญชีใช้แคมเปญโฆษณาชื่อว่า Don't Shoot Us จากประเด็นชายผิวสีถูกจับกุมและกระทำการรุนแรงโดยเจ้าหน้าที่รัฐซึ่งเป็นประเด็นโด่งดังมาก่อนหน้านี้ แพร่ในโซเชียลมีเดียหลากหลายช่องทาง และพบในเกม Pokémon Go ด้วย

CNN พบเห็นบัญชีหนึ่งใน Tumblr โพสต์ภาพหน้าจอประกาศให้ผู้ใช้แข่งขันเล่นเกมและจับโปเกมอนในสถานที่เกิดเหตุเจ้าหน้าที่รัฐปะทะกับคนผิวสี กติกาคือผู้เล่นต้องตั้งชื่อโปเกมอนว่า Eric Garner (ชายสัญชาติแอฟริกัน-อเมริกัน ผู้เสียชีวิตขณะถูกควบคุมตัวถูกตำรวจผิวขาวผู้หนึ่งใช้แขนรัดคอจากด้านหลัง) ผู้ชนะจะได้รางวัลเป็นบัตรของขวัญ Amazon แต่ CNN ก็ยังไม่พบหลักฐานว่ามีผู้เล่นเข้าร่วมแคมเปญนี้มากน้อยแค่ไหน

Niantic บอกว่า เห็นได้ชัดว่ามีบุคคลที่สามที่ไม่ได้รับอนุญาตจากเรานำเกมไปใช้ในทางที่ผิด และอยากให้รับทราบโดยทั่วกันว่าในเกม ไม่มีฟีเจอร์สื่อสารระหว่างผู้ใช้ด้วยกัน และการที่มีแคมเปญชิงรางวัลนี้ออกมา ก็ไม่ได้อยู่ในขอบเขตที่เกมเราทำได้


ภาพจาก Facebook Pokemon Go

ที่มา - CNN

Topics: PokemonRussiaAdvertisingPoliticsUSA

eBay Authenticate บริการรับรองสินค้าว่าไม่ปลอม เปิดใช้กับกระเป๋า 12 แบรนด์แล้ว

7 hours 23 min ago

eBay Authenticate บริการรับรองว่าสินค้าว่าไม่ใช่ของปลอม ได้เปิดให้ทดลองใช้มาตั้งแต่ต้นปี และตอนนี้ eBay ก็พร้อมเปิดบริการ Authenticate ให้ใช้งานอย่างเป็นทางการแล้ว

สำหรับ eBay Authenticate นี้จะเน้นไปที่สินค้าระดับไฮเอนด์ เพื่อเป็นการกระตุ้นให้ผู้ซื้อสนใจซื้อสินค้าราคาแพงบนแพลตฟอร์มมากยิ่งขึ้น โดยจะใช้เครือข่ายของผู้รับรองที่มีความเชี่ยวชาญ จะไปรับสินค้าจากผู้ขาย, ตรวจสอบ และถ่ายรูป, ลิสต์รายการ จากนั้นจึงส่งไปยังผู้ซื้อ

บริการ eBay Authenticate ในช่วงเปิดตัวนี้ยังคงจำกัดเฉพาะสินค้ากระเป๋าถือหรูจาก 12 แบรนด์ เช่น Chanel, Gucci, Louis Vuitton, Prada, Valentino, Hermès, Burberry เป็นต้น โดยในปีหน้า eBay จะขยายบริการนี้ให้ครอบคลุมแบรนด์และประเภทสินค้าหรูอื่น ๆ เพิ่มเติม

อย่างไรก็ดี บริการ eBay Authenticate นี้มีค่าใช้จ่าย โดยปกติแล้วบริการนี้จะรับกระเป๋าหรูราคา 500 ดอลลาร์หรือแพงกว่า ส่วนผู้ขายจะได้รับเงิน 80% ของราคาขายสุดท้าย แต่สำหรับช่วงเปิดตัว eBay มีโปรโมชั่นรับกระเป๋าหรูเริ่มต้นที่ 250 ดอลลาร์ แต่ผู้ขายจะได้รับเงิน 90% ของราคาขายสุดท้าย ซึ่งโปรโมชั่นนี้จะมีถึงปลายเดือนมกราคมปีหน้า

สำหรับลูกค้า ถ้าร้านค้าที่เชื่อถือได้จาก eBay จะมีป้ายแปะว่า Authenticity Verified ซึ่งหากซื้อสินค้าที่ได้รับการรับรองจาก eBay แล้วยังได้รับของปลอมอีก eBay จะคืนเงินให้ทันที 2 เท่า

ที่มา - PR Newswire

Topics: eBayE-commerce

เร็วๆ นี้จะได้เห็นนิตยสารออนไลน์วิเคราะห์รูปถ่ายของ Mark Zuckerberg เพียงอย่างเดียว

8 hours 40 min ago

Tim Hwang อาศัยในซานฟรานซิสโก ทำงานในบริษัทเทคโนโลยี มีกิจวัตรประจำวันคือเซฟรูปถ่ายของ Mark Zuckerberg บน Facebook และนั่งพิจารณาองค์ประกอบและความหมายของภาพเหล่านั้น

Hwang พบว่าบรรดารูปถ่ายโดยเฉพาะรูปช่วงที่ Mark Zuckerberg เดินทางไปยังรัฐต่างๆ ในสหรัฐฯ ช่างดูดีและมีความสมบูรณ์แบบในแง่การแสดงสีหน้าและหัวเราะอย่างเป็นธรรมชาติ และภายในภาพๆ เดียวให้ข้อมูลมากกว่าที่คิด เขาจึงรวบรวมบทความวิเคราะห์ความหมายของภาพ Zuckerberg ที่เขาและเพื่อนๆ ทำขึ้น และจะเผยแพร่ลงในนิตยสารออนไลน์

Hwang โพสต์เรื่องแนวคิดทำนิตยสารในบล็อกของเขามาตั้งแต่เดือนกรกฎาคมแล้ว พบว่ามีคนสนใจประมาณ 60-70 ราย บทความวิเคราะห์คาดว่ามีประมาณ 12 บทความ เป็นบทวิเคราะห์รูปถ่าย Mark Zuckerberg เช่น ตอนที่เขานั่งที่โต๊ะปิกนิกในสแตนฟอร์ด ภาพที่เขาเดินผ่านกองทัพคนสวมแว่น VR เป็นต้น


ภาพจาก Facebook Mark Zuckerberg

ที่มา - Recode

Topics: Mark ZuckerbergFacebookTech Celebrity

OneNote for Android เพิ่มฟีเจอร์ใส่รหัสผ่านป้องกันโน้ต, ปลดล็อคด้วยลายนิ้วมือได้

8 hours 42 min ago

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา OneNote for Android มีอัพเดตที่มาพร้อมฟีเจอร์สำคัญคือ ใส่รหัสผ่านเพื่อป้องกันหมวด (section) ของโน้ตที่เราไม่อยากให้คนอื่นเห็น

เท่านั้นยังไม่พอ OneNote ยังรองรับการสแกนลายนิ้วมือเพื่อใช้แทนรหัสผ่านได้ด้วย วิธีการใช้งานคือเราต้องตั้งรหัสผ่านให้ section ก่อน จากนั้นเมื่อเข้าแอพครั้งต่อไป OneNote จะถามว่าต้องการใช้ลายนิ้วมือแทนรหัสผ่านหรือไม่ ถ้าเราเซ็ตการล็อคหน้าจอด้วยลายนิ้วมือไว้อยู่แล้ว ก็สามารถแสแกนนิ้วได้ทันที

ที่มา - NeoWin

Topics: OneNoteFingerprintMicrosoftMobile App

ไม่ใช่แค่ไปเที่ยวต่างประเทศ แต่ Google Maps พาไปเที่ยวนอกโลกได้แล้ว

9 hours 9 min ago

Google Maps ทำฟีเจอร์ใหม่ ผู้ใช้สามารถท่องไปในอวกาศดูดวงดาวต่างๆ ได้จากคอมพิวเตอร์ของตัวเอง กด zoom out ออกจากพื้นที่ของตัวเองไปเรื่อยๆ จนออกนอกโลก ระบบจะแสดงเมนูดวงดาวต่างๆ ให้กดเข้าไปชมได้

ในเมนูมีดาวประมาณ 17 ดวง นอกจากดวงดาวพื้นฐานที่เรารู้จักกันแล้วยังมีดาวแปลกๆ เช่น Rhea เป็นดวงจันทร์ใหญ่อันดับสองของดาวเสาร์, ดาว Mimas เป็นต้น

ที่มา - Google Blog

Topics: Google MapsSpace

Facebook ซื้อกิจการแอพ tbh แอพโซเชียลมาแรงของวัยรุ่นอเมริกา

10 hours 1 min ago

ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมามีแอพยอดนิยมของวัยรุ่นอเมริกาชื่อว่า tbh (ย่อมาจากสแลง To Be Honest) ซึ่งทำยอดดาวน์โหลดกว่า 5 ล้านครั้ง มีผู้ใช้งาน 2.5 ล้านคนต่อวัน ซึ่งล่าสุดทีมพัฒนาประกาศว่า Facebook ได้เจรจาขอซื้อกิจการ และทั้งหมดจะเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของ Facebook

แนวคิดของแอพ tbh นั้นระบบจะสร้างคำถามแบบสำรวจ เช่น "ใครที่น่าพาไปงานปาร์ตี้ด้วยมากที่สุด?" และมีชื่อเพื่อน 4 ตัวเลือกให้เลือก จนกลายเป็นแอพมาแรงช่วงที่ผ่านมา แม้จะใช้วิธีเปิดให้บริการแบบจำกัดเมืองในอเมริกา

ด้วยกระแสที่มาแรงมาก Facebook จึงรีบปิดดีลนี้คล้ายกับตอนที่ซื้อกิจการ Instagram โดยมีรายงานว่าดีลนี้อยู่ราว 100 ล้านดอลลาร์ และคาดว่าจะนำฟีเจอร์แบบสำรวจนี้มาเสริมใน Facebook ต่อไป

ที่มา: TechCrunch

Topics: FacebookAcquisition

Project Wing โครงการโดรนของ Alphabet เริ่มทดสอบส่งอาหารและยาในพื้นที่ชนบทออสเตรเลีย

10 hours 6 min ago

Project Wing โครงการโดรนของ Alphabet ภายใต้ X ได้เริ่มทดลองในพื้นที่ชนบท ชายแดนของ Australian Capital Territorhy และ New South Wales ซึ่งจะต้องพบกับความท้าทายใหม่ของการดำเนินงาน คือการส่งสินค้าไปยังลานบ้านของผู้รับโดยตรง

ผู้ร่วมทดสอบกับโครงการ Project Wing ในออสเตรเลียนั้น มี Guzman y Gomez เชนร้านอาหารเม็กซิกัน และ Chemist Warehouse เชนร้านยา จะรับออร์เดอร์จากผู้ร่วมทดสอบที่ซื้อผ่านแอพ Project Wing ผ่านสมาร์ทโฟน เมื่อสั่งซื้อสินค้าแล้ว โดรนจะไปรับสินค้าที่จุดส่งสินค้าของร้าน และส่งสินค้าไปยังที่อยู่ของผู้ทดสอบ

สภาพพื้นที่ที่ Project Wing เข้าไปทดสอบนั้น เป็นพื้นที่แบบชนบท บ้านแต่ละหลังมีพื้นที่ 10 เอเคอร์ การขับรถแต่ละรอบใช้เวลา 40 นาที โดรนจึงตอบโจทย์ความไม่สะดวกของผู้ทดสอบได้เป็นอย่างดี ซึ่งพื้นที่นี้ยังจะมีต้นไม้, รั้ว, สายไฟ และอื่น ๆ จึงทำให้ต้องเรียนรู้วิธีที่ไม่ใช่แค่ส่งถึงมือลูกค้า แต่ต้องส่งถึงมีลูกค้าให้ดีที่สุดด้วย และในการทดสอบครั้งต่อไป

โดรนใน Project Wing นี้จะสามารถส่งสินค้าได้แทบทุกที่ ตั้งแต่สวนหลังบ้าน, สวนสาธารณะ, ไร่นา หรือแม้กระทั่งแนวกันไฟ แต่ระบบจะต้องถูกสอนให้รู้และระบุได้ถึงจุดส่งของที่ปลอดภัยและสะดวก และด้วยแพลตฟอร์ม unmanned traffic management (UTM) จะช่วยให้โดรนวางแผนการเดินทางได้ แต่หากเซนเซอร์พบอุปสรรคที่อาจเกิดขึ้นระหว่างการบิน อย่างเช่น รถยนต์ที่จอดในที่ที่ไม่คาดคิด หรือเฟอร์นิเจอร์นอกบ้านที่ถูกย้ายตำแหน่ง ซึ่งถ้ายิ่งทดสอบมากขึ้นระบบก็จะเรียนรู้ให้ฉลาดได้มากยิ่งขึ้น

ข้อมูลที่ Project Wing เก็บได้จากพาร์ทเนอร์ที่ร่วมทดสอบ จะช่วยสร้างระบบที่ผู้ค้าทุกคนสามารถใช้งานได้จริง เพื่อให้ผู้ค้าไปสนใจกับการพัฒนาผลิตภัณฑ์ของตนเองแทนที่จะมาปวดหัวกับระบบการขนส่งสินค้าอันซับซ้อน

ที่มา - The Team at X Blog

Topics: Project WingXAlphabetDrone

ไมโครซอฟท์ปล่อยอัพเดตใหญ่ Fall Update ให้ Xbox One แล้ว

11 hours 19 min ago

ไมโครซอฟท์ปล่อยอัพเดตใหญ่ Fall Update ให้ Xbox One แล้ววันนี้ หลังทดสอบกับกลุ่มเบต้ามาเป็นระยะเวลาหนึ่ง

ของใหม่มีหลายอย่าง ตั้งแต่หน้าโฮมแบบใหม่ ปรับแต่งได้มากขึ้น, หน้า Guide ปรับใหม่ เข้าถึงเนื้อหาได้เร็วขึ้น เห็นข้อมูลเพื่อนที่กำลังเล่นเกมอยู่ได้ง่ายกว่าเดิม, ปรับปรุงระบบข้อความแจ้งเตือนให้เห็นจากระยะไกล, ฟีเจอร์ลดแสงหน้าจอ (screen-dimming) ปรับปรุงเพื่อแก้ปัญหา screen-ghosting, ปรับปรุงฟีเจอร์อัดวิดีโอและสตรีมเกมอีกหลายอย่าง รวมถึงการทำงานร่วมกับบริการ Mixer ของไมโครซอฟท์

อัพเดตตัวนี้ยังรองรับการย้ายข้อมูลจาก Xbox One เครื่องเดิมไปยัง Xbox One X ที่จะวางขายในเดือนพฤศจิกายน (สำหรับเกมเมอร์แฟนพันธุ์แท้ที่จะซื้อทั้งสองเครื่อง) โดยสามารถย้ายได้ทั้งผ่านเครือข่าย และย้ายผ่านฮาร์ดดิสก์ไปเสียบกับเครื่องใหม่

ที่มา - Xbox Wire

Topics: Xbox OneMicrosoftGamesXbox One X

Netflix ไตรมาสล่าสุด สมาชิกเพิ่มอีก 5.3 ล้านคน - เดินหน้าผลิตคอนเทนต์เองให้มากขึ้น

12 hours 4 min ago

Netflix รายงานผลการดำเนินงานของไตรมาสที่ 3 ปี 2017 จำนวนสมาชิกเพิ่มขึ้นอีก 5.30 ล้านคน ทำให้จำนวนสมาชิกรวมทั่วโลกเป็น 109.25 ล้านคน โดย 4.45 ล้านคนที่เพิ่มขึ้นมาจากนอกอเมริกา

Netflix ยังมีมุมมองในไตรมาสปัจจุบันว่าจะมีสมาชิกเพิ่มมากขึ้นอีก 5.5 ล้านคน

รายได้รวมธุรกิจ DVD เพิ่มขึ้น 30.3% จากช่วงเดียวกันในปีก่อน เป็น 2,985 ล้านดอลลาร์ หากคิดเฉพาะบริการสตรีมมิ่งรายได้จะโต 33.2% และมีกำไรสุทธิ 130 ล้านดอลลาร์

ในรายงานชี้แจงผู้ถือหุ้น Netflix อธิบายชัดเจนว่าแผนระยะยาวคือการผลิตคอนเทนต์เป็นของตนเอง โดยมีการเพิ่มเงินลงทุนส่วนนี้ทุกปี สำหรับในปี 2018 จะอยู่ราว 7-8 พันล้านดอลลาร์ และจะไม่ส่งผลกระทบจากการที่สตูดิโอผู้ผลิตรายการเริ่มนำคอนเทนต์ออกจาก Netflix อย่างเช่นกรณีของ Disneyที่ไปทำสตรีมมิ่งของตนเอง เนื่องจาก Netflix อยู่ในธุรกิจนี้ก่อนคนอื่นมาเป็นสิบปีแล้ว

ที่มา: Netflix

Topics: NetflixFinancial Report

ไมโครซอฟท์เผย แพตช์ช่องโหว่ Wi-Fi ใน Windows ตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว, ฝั่ง Android/Apple กำลังมา

12 hours 5 min ago

จากข่าวดังเมื่อวานนี้เรื่อง "KRACK" ช่องโหว่ Wi-Fi ระดับโพรโทคอล ที่เปิดเผยโดย US-CERT แต่สามารถแก้ได้ในระดับซอฟต์แวร์ฝั่งไคลเอนต์

ล่าสุดไมโครซอฟท์เปิดเผยว่าได้อุดช่องโหว่นี้เรียบร้อยแล้ว ในอัพเดตของ Windows รอบเดือนตุลาคม (ที่ออกตั้งแต่วันที่ 10 ตุลาคมหรือ Patch Tuesday รอบล่าสุดที่ออกในสัปดาห์ที่แล้ว) ครอบคลุม Windows 7 SP1, 8.1, 10 และ Windows Server 2008, 2008 R2, 2012 R2, 2016 เรียกว่าใครอัพเดตไปแล้วก็อุ่นใจได้ (กรณีของ 2008 ต้องลงแพตช์เพิ่มเอง)

ส่วนฝั่ง Android กูเกิลก็ประกาศจะอัพเดตแพตช์ในรอบเดือนพฤศจิกายน อุปกรณ์ที่ได้ก่อนย่อมเป็น Nexus/Pixel ตามเคย ส่วน Android ยี่ห้ออื่นๆ ก็ต้องแล้วแต่ผู้ผลิตฮาร์ดแวร์แต่ละราย

สุดท้าย แอปเปิลก็บอกว่าอัพเดตแพตช์ในระบบปฏิบัติการ macOS, iOS, tvOS, watchOS รุ่นเบต้าแล้ว และจะทยอยปล่อยให้ผู้ใช้งานรุ่นเสถียรในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

กรณีของผู้ผลิตเราเตอร์และฮาร์ดแวร์ต่างๆ ทาง US-CERT ทำรายชื่อ อย่างละเอียดให้ดูว่ารายไหนได้รับผลกระทบจากช่องโหว่บ้าง เข้าไปตรวจเช็คกันได้ตามลิงก์

ที่มา - Microsoft, The Verge, Windows Central

Topics: Wi-FiMicrosoftWindowsSecurity

Google Photos เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ แยกแยะใบหน้าสัตว์เลี้ยงได้แล้ว

12 hours 25 min ago

Google Photos เพิ่มคุณสมบัติใหม่ จากเดิมที่สามารถจัดกลุ่มใบหน้าเป็นรายคนได้ คราวนี้สามารถแยกใบหน้าสัตว์เลี้ยงได้แล้ว

โดยในหน้า Albums หัวข้อ People ได้ถูกปรับปรุงเป็น People & Pets เวลาผู้ใช้จะค้นหาสัตว์เลี้ยงก็สามารถกำหนดชื่อเรียกจากรูปที่จัดกลุ่มมาให้แล้วได้ ทำให้ไม่ต้องค้นด้วยการเสิร์ชว่า Dog หรือ Cat แบบที่ผ่านมา

นอกจากนี้ Google Photos ยังเพิ่มการค้นหาสัตว์เลี้ยงตามสายพันธุ์ หรือจะเสิร์ชด้วยอีโมจิ

Huawei Mate 10 เปิดตัว หน้าจอไร้ขอบ มีชิป AI แยกเฉพาะ ใช้ AI ช่วยปรับค่าตอนถ่ายรูปได้

Mon, 10/16/2017 - 21:12

Huawei เปิดตัว Mate 10 และ Mate 10 Pro สมาร์ทโฟนเรือธงประจำครื่งหลังของปี ภาพรวมต้องบอกว่าฟีเจอร์ไหนที่คู่แข่งมี Mate 10 ก็มีเกือบทั้งหมด และล้ำหน้าคู่แข่งด้วยการชูความเป็น AI Phone นำ AI มาช่วยให้การทำงานต่างๆ ฉลาดขึ้น โดยอาศัยชิปประมวลผล AI แยกเฉพาะที่คู่แข่งไม่มี

ดีไซน์ของ Huawei Mate 10 ใช้หน้าจอ 6" ไร้ขอบตามสมัยนิยม โดย Huawei เรียกมันว่าจอ FullView ใช้สัดส่วน 18:9 (เท่ากับ LG V30) ความละเอียด 2160 x 1080 และเป็นหน้าจอขอบโค้ง (แบบซัมซุง)

วัสดุภายนอกตัวเครื่องเป็นกระจกทั้งด้านหน้าและด้านหลัง (แบบแอปเปิล) บริษัทระบุว่าใช้ความร้อน 700 องศาเซลเซียสเพื่อดัดกระจกให้เป็นรูปทรงเข้ากับตัวเครื่อง นอกจากนี้มันยังกันน้ำกันฝุ่นตามมาตรฐาน IP67

ในแง่ของสเปกภายใน ใช้หน่วยประมวลผล Huawei Kirin 970 ของตัวเอง ประกอบด้วยซีพียู 8 คอร์ (Cortex-A73+Cortex-A53) จีพียู Mali-G72 MP12 10 คอร์ ใช้การผลิต 10 นาโนเมตร บวกด้วยชิป NPU (Neural Network Processing Unit) สำหรับเร่งการประมวลผล AI ในตัวเครื่อง เพิ่มประสิทธิภาพของ AI ได้สูงสุด 25 เท่า

ฟีเจอร์ด้านฮาร์ดแวร์อื่นที่น่าสนใจคือแบตเตอรี่ใหญ่ 4000 mAh และปรับแต่งจนแบตอึดกว่า Mate 9 รุ่นของปีที่แล้ว 30% และฟีเจอร์ชาร์จเร็วที่ Huawei เรียกว่า "SuperCharge" ที่ชาร์จได้เร็วกว่า Fast Charge ตัวอื่นในท้องตลาด

A full day of normal usage from a 30-minute charge. SuperCharge technology and the 4000 mAh battery will keep you powered up. #HuaweiMate10 pic.twitter.com/1ntuONpmwB

— Huawei Mobile (@HuaweiMobile) October 16, 2017

กล้องของ Mate 10 ยังยึดแนวทางกล้องคู่โดยร่วมมือกับ Leica เช่นเดิม เป็นกล้องคู่แบบสี 12MP f/1.6 บวกกล้องโมโนโครม 20MP พร้อม OIS และแฟลช Dual-LED แต่ยังไม่มีคะแนนจาก DxOMark ออกมา

ฟีเจอร์ที่น่าสนใจคือการใช้ AI ช่วยปรับโหมดของกล้องให้เหมาะกับภาพที่มองเห็น รวมถึงปรับแต่งค่าความสว่าง exposure contrast ต่างๆ ให้อัตโนมัติ โดย Huawei บอกว่าระบบ AI เรียนรู้ภาพถ่ายจำนวนมหาศาล เพื่อหาแนวทางว่าถ่ายภาพแบบไหนได้ดีที่สุดในแต่ละซีน

Make photography intelligent. Capture the best shot in every setting with AI-powered Scene and Object Recognition. #HuaweiMate10 pic.twitter.com/7jutdELUvo

— Huawei Mobile (@HuaweiMobile) October 16, 2017

See, understand and shoot professional grade photography with the new #HuaweiMate10 #LeicaCamera dual lens… pic.twitter.com/BM5SEHSLjS

— Huawei Mobile (@HuaweiMobile) October 16, 2017

Blue skies, winter snow, sunsets. Powered by #HuaweiMobileAI, the #HuaweiMate10 sets the best parameters for your photos. pic.twitter.com/xaR0XBfdeP

— Huawei Mobile (@HuaweiMobile) October 16, 2017

นอกจากนี้ AI ยังสามารถถ่ายภาพ bokeh ให้ได้ด้วย

ฟีเจอร์ด้าน AI อีกอย่างหนึ่งคือช่วยปรับปรุงคุณภาพของเสียงพูดตอนคุยโทรศัพท์ให้ชัดขึ้น ทั้งปรับระดับเสียง และลดเสียงรบกวน

Huawei ยังจับมือกับไมโครซอฟท์ นำเอนจินการแปลภาษาของไมโครซอฟท์มาไว้ใน Mate 10 โดยรันร่วมกับ NPU ที่ช่วยให้แปลเร็วขึ้น และสามารถแปลข้อความ ภาพ เสียง แบบออฟไลน์ได้เลย

ฝั่งซอฟต์แวร์ Huawei Mate 10 เริ่มต้นอย่างน่าประทับใจด้วย EMUI 8.0 ที่เป็น Android 8.0 Oreo มาตั้งแต่ต้น ไม่ต้องรออัพเดตในภายหลัง บนเวทียังมีตัวแทนของกูเกิลมาการันตีว่า ช่วงต้นปี 2018 จะได้ฟีเจอร์เปิด API ของ AI ให้นักพัฒนาภายนอกเรียกใช้งานได้ด้วย

Huawei EMUI 8.0 OS + Android 8.0 = the ultimate intelligent experience. #HuaweiMate10 #HuaweiMobileAI #AndroidOreo pic.twitter.com/Y4ao4GJ1Hy

— Huawei Mobile (@HuaweiMobile) October 16, 2017

ฟีเจอร์ฝั่งซอฟต์แวร์ที่น่าสนใจคือ การต่อออกจอมอนิเตอร์เพื่อทำงานแบบเดสก์ท็อป คล้ายกับ Samsung Dex

PC Mode turns your #HuaweiMate10 into a desktop in your pocket. #LifeMaximised pic.twitter.com/hh7s4t2rTV

— Huawei Mobile (@HuaweiMobile) October 16, 2017

Huawei Mate 10 แยกเป็น 3 รุ่นย่อยคือ

 • Mate 10 รุ่นปกติ แรม 4GB ความจุ 64GB ราคา 699 ยูโร
 • Mate 10 Pro แรม 6GB ความจุ 128GB ราคา 799 ยูโร (บ้านเราเอาตัวนี้เข้ามาขาย)
 • Mate 10 Porsche Design แรม 6GB ความจุ 256GB ราคา 1395 ยูโร (บ้านเราก็เอาเข้ามา)

เริ่มวางขายในเดือนพฤศจิกายนนี้

วิดีโอแนะนำรุ่น Porsche Design

Inspired by speed. Designed for performance. #HuaweiMate10 #PorscheDesign is the epitome of mobile design excellence. #HuaweiMobileAI pic.twitter.com/cCTS37HyUv

— Huawei Mobile (@HuaweiMobile) October 16, 2017

Topics: HuaweiMobileArtificial Intelligence

IBM พัฒนาระบบโอนเงินผ่านบล็อกเชน ลดระยะเวลาการโอนเงินระหว่างประเทศ

Mon, 10/16/2017 - 20:57

IBM ร่วมกับ KlickEx Group และ Stellar.org เปิดตัวระบบจ่ายเงินผ่านบล็อกเชนเพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและลดค่าใช้จ่ายในการจ่ายเงินทั่วโลกสำหรับทั้งภาคธุรกิจและผู้บริโภค

ระบบบล็อกเชนของ IBM จะช่วยให้การจ่ายเงินโดยตรงระหว่างผู้โอนและผู้รับในสกุลเงินใด ๆ ก็ตาม สามารถทำได้โดยผ่านเครือข่ายของ IBM ที่มีความปลอดภัยสูง ระบบใหม่นี้จะลดระยะเวลาการโอนเงินระหว่างประเทศจากระดับวันเหลือระดับวินาที โดยตอนนี้ระบบดังกล่าวกำลังอยู่ในระหว่างการพัฒนา รองรับการโอนเงินข้ามประเทศใน 12 สกุลเงิน เป็นการใช้ public blockchain ในการทำธุรกรรมลักษณะนี้ครั้งแรก โดยระบบโอนเงินระหว่างประเทศปัจจุบันนั้นจะต้องผ่านตัวกลางเป็นจำนวนมาก ใช้เวลานาน ค่าใช้จ่ายสูง

ในอนาคตระบบของ IBM จะรองรับสินทรัพย์อื่น ๆ นอกเหนือจากสกุลเงินปกติ อย่างเช่นสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง, หลักทรัพย์, หุ้นกู้ โดยตอนนี้มีธนาคารที่ร่วมพัฒนากับ IBM ในโครงการนี้แล้ว ได้แก่ Bank Danamon Indonesia, Bank Madiri, Bank Negra Indonesia, Bank Permata, Bank Rakyat Indonesia, Mizuho Financial Group, National Australia Bank, TD Bank, Wizdraw (HK) of WorldCom Finance

ที่มา - VentureBeat

Topics: IBMPaymentBlockchain

Lalamove ประกาศเพิ่มทุนซีรี่ส์ C อีก 100 ล้านดอลลาร์ เพื่อขยายธุรกิจทั่วเอเชีย

Mon, 10/16/2017 - 20:33

Lalamove สตาร์ทอัพบริการขนส่งสินค้าซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ฮ่องกง ประกาศเพิ่มทุนซีรี่ส์ C อีก 100 ล้านดอลลาร์ โดยมีนักลงทุนหลักคือ ShunWei Capital ซึ่งไม่มีการเปิดเผยสัดส่วนการลงทุน แต่ซีอีโอ Chow Shing-yuk บอกว่ามูลค่ากิจการนั้นใกล้แตะ 1 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งในวงการสตาร์ทอัพเรียกว่าเป็นยูนิคอร์นนั่นเอง

ปัจจุบัน Lalamove มีให้บริการอยู่ 100 เมือง ด้วยผู้ใช้งานกว่า 15 ล้านคน เน้นภูมิภาคจีนและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเงินลงทุนก้อนใหม่นี้จะนำไปขยายอยู่ตลาดเมืองใหม่ๆ ทั่วทั้งเอเชีย ตลอดจนพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการใหม่ๆ

Lalamove ได้รับการเพิ่มทุนรอบล่าสุดเมื่อปีที่แล้ว 10 ล้านดอลลาร์ ปัจจุบันมีลูกค้าสำคัญ อาทิ อิเกียในสิงคโปร์, กูเกิลในฮ่องกง และ LINE สำหรับประเทศไทย

สิ่งท้าทายที่ Lalamove บอกต้องการทำให้ดีมากยิ่งขึ้นคือระยะเวลานับตั้งแต่รับออเดอร์จนถึงส่งของสำเร็จ โดยตอนนี้ค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 46 นาที ซึ่งบริษัทต้องการทำให้เร็วมากขึ้นกว่านี้อีก

ที่มา: Lalamove และ South China Morning Post

Topics: LalamoveTransportationStartup

Tesla เปิดตัวพอร์ตชาร์จไฟคู่ เพื่อรองรับมาตรฐานท้องถิ่น เริ่มที่จีนก่อน

Mon, 10/16/2017 - 19:19

ปัญหาหัวชาร์จรถยนต์ไฟฟ้ามี "มาตรฐาน" หลายแบบก็เป็นอีกประเด็นที่สร้างความลำบากในการใช้งานไม่น้อย เพราะผู้ผลิตแต่ละรายต่างก็ออกหัวชาร์จของตนเอง (รวมถึง Tesla เช่นกัน) และจนป่านนี้ก็ยังไม่มีวี่แววว่าจะมีหัวชาร์จมาตรฐานเดียวทั่วโลก

Tesla จึงต้องแก้ปัญหาที่ปลายเหตุไปก่อน โดยการเปิดตัวรถยนต์ Tesla Model S และ X แบบที่มีพอร์ตชาร์จไฟคู่ รองรับสองมาตรฐานซึ่งเริ่มที่ประเทศจีนก่อน ซึ่งรองรับทั้งหัวชาร์จของ Tesla เอง และหัวชาร์จที่รัฐบาลจีนเป็นผู้พัฒนาในชื่อ "GB"

ก่อนหน้านี้พอร์ตชาร์จไฟของรถยนต์ Tesla ถูกวางไว้ตรงมุมของไฟท้ายด้านซ้ายของรถ (หากดูเผินๆ จะมองไม่เห็น) แต่หลังปรับดีไซน์มาเป็นแบบพอร์ตชาร์จคู่จึงต้องย้ายมาไว้บริเวณด้านข้างตัวถัง เหมือนฝาถังน้ำมันรถยนต์ทั่วไป

ปัจจุบันรถยนต์ Tesla รุ่นที่ขายในสหรัฐอเมริกาและแคนาดาจะใช้หัวชาร์จของ Tesla เอง ส่วนรุ่นที่ขายในยุโรปจะใช้หัวชาร์จ Mennekes

ที่มา - Electrek

หัวชาร์จแบบดั้งเดิมที่เนียนอยู่กับไฟท้าย ภาพจาก Wikimedia

Topics: Tesla MotorsElectric CarAutomobileChargingChina

ผู้ใช้เฮ! OnePlus 3 และ 3T ได้ทดลองชิม Android Oreo แล้ว

Mon, 10/16/2017 - 19:12

เมื่อไม่กี่วันก่อนหน้านี้มีข่าวที่ว่า Oxygen OS แอบเก็บข้อมูลผู้ใช้ไป นับว่าเป็นข่าวที่มีผลด้านลบและสร้างชื่อเสียให้กับ OnePlus มากเลยทีเดียว แต่หลังพบเรื่องร้าย ๆ ก็มักจะมีเรื่องน่ายินดีตามมาเช่นกัน

OnePlus ก็เป็นอีกหนึ่งเจ้าที่ปล่อยอัปเดตซอฟต์แวร์ให้ผู้ใช้เรื่อย ๆ (รึเปล่า..?) โดยเฉลี่ยการอัปเดตเวอร์ชันสำหรับผู้ใช้ทั่วไปคือประมาณ 1-2 เดือนจะมีการอัปเดต 1 ครั้ง แต่ถ้าใครยังไม่หนำใจก็ยังมีเวอร์ชันทดลอง (Beta) ให้ได้อัปเดตกันเฉลี่ย 2 ครั้งใน 1 เดือนเลยทีเดียว

เข้าเนื้อหาข่าวกัน! เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม 2560 ที่ผ่านมา บนหน้าเว็บของ OnePlus ก็ได้มีการปล่อยตัวอัปเดต Android 8.0 หรือ Android Oreo ให้กับ OnePlus 3 และแฝดคู่น้องอย่าง OnePlus 3T ด้วยเช่นกัน โดยการอัปเดตครั้งนี้มีชื่อว่า Oxygen OS Beta 25 สำหรับ OnePlus 3 และ Oxygen OS Beta 16 สำหรับ OnePlus 3T รายละเอียดการอัปเดตของรอมทั้ง 2 ตัวในครั้งนี้เหมือนกันทุกประการ จะแตกต่างกันแค่ชื่อรุ่นเท่านั้น (แต่ก็ต้องเลือกอัปเดตให้ตรงรุ่นด้วยนะครับ)

สิ่งที่เพิ่มเข้ามามีดังนี้
  ตัวระบบ

 • อัปเดตเป็น Android O (8.0)
 • เพิ่มฟีเจอร์ Picture in Picture
 • เพิ่มฟีเจอร์ Autofill
 • เพิ่มฟีเจอร์ Smart text selection
 • ดีไซน์ Quick Settings แบบใหม่
 • อัปเดต Security patch ของเดือนกันยายน

(ที่กล่าวไปข้างต้นคือฟีเจอร์หลักของ Android Oreo ทั้งนี้สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ ลิงก์ข่าวนี้ )

  ตัว Launcher

 • เพิ่มฟีเจอร์ Notification dots
 • สามารถอัปโหลดรูปขึ้น Shot on OnePlus ได้จากหน้า Launcher (Shot on OnePlus คือ ชุมชนรวมภาพถ่ายจากกล้องมือถือ OnePlus)
 • แอปฟังเพลง OnePlus Music ถูกถอดออก

แต่ทั้งนี้ทีมพัฒนาก็ได้แจ้งเอาไว้ว่ายังมีอีกหลายฟีเจอร์ที่ยังไม่สมบูรณ์นัก อาทิเช่น สแกนนิ้วมือเพื่อปลดล็อกทำได้ช้ากว่าปกติ, NFC และบลูทูธยังไม่เสถียร เป็นต้น ผู้ใช้ท่านใดอยากทดลองชิมก่อนก็คงต้องแบกรับบั๊กทั้งหลายและความไม่เสถียรกันเองนะครับ

ที่มา - OnePlus 3 และ OnePlus 3T

Topics: OnePlus 3OnePlusAndroid OreoMobile

Casio เปิดตัวกล้องแอคชั่นแคม GZE-1 นำเทคโนโลยีมาจาก G-Shock

Mon, 10/16/2017 - 18:55

Casio เปิดตัวกล้องแอคชั่นแคม GZE-1 ซึ่งเป็นกล้องที่นำเทคโนโลยีมาจาก G-Shock นาฬิกาสปอร์ตของ Casio

กล้องแอคชั่นแคมใหม่จาก Casio นี้ ใช้เลนส์เทียบเท่า 13mm f/2.8 ใช้เซนเซอร์ CMOS ขนาด 1/2.3 สามารถถ่ายภาพได้ที่ 6.9 ล้านพิกเซลและวิดีโอ Full HD พร้อมระบบกันสั่นแบบ 3 แกน

ภายนอกของกล้อง ใช้โค้ตติ้งเป็นเรซิ่นและกันชนแบบยูรีเทน สามารถทานต่อการตกได้ 4 เมตร, ดำน้ำได้ลึกถึง 50 เมตร, ใช้งานได้ที่อุณหภูมิต่ำสุดที่ -10 องศาเซลเซียส และกันฝุ่นที่มาตรฐาน IP 6X

ตัวกล้อง GZE-1 นี้ไม่มีจอสำหรับแสดงผลในตัว จึงต้องใช้อุปกรณ์อื่นในการแสดงผลและควบคุมตัวกล้อง อย่างเช่น Casio Pro Trek, สมาร์ทโฟน หรือรีโมทคอนโทรล รองรับการเชื่อมต่อผ่าน Bluetooth หรือ Wi-Fi

Casio GZE-1 เตรียมวางขายในปลายเดือนนี้ที่ญี่ปุ่น โดยตอนนี้ Casio ยังไม่เปิดเผยราคาของกล้องรุ่นนี้ออกมา

ที่มา - Photo Rumors, dpreview

Topics: CasioAction CameraCamera