Blognone

Syndicate content
Blognone is Thai, Slashdot-liked, tech news site.
Updated: 4 hours 32 min ago

Westminster Abbey รับอัฐิของ Stephen Hawking ให้อยู่ร่วมกับนักวิทยาศาสตร์ของอังกฤษคนอื่นๆ

Wed, 03/21/2018 - 01:13

Westminster Abbey อารามหลวง (Royal Peculiar) ของราชวงศ์อังกฤษ ประกาศรับอัฐิของ Stephen Hawking ให้ฝังไว้ที่วิหาร ร่วมกับบุคคลสำคัญของอังกฤษจำนวนมาก เช่น กษัตริย์, บุคคลทางการเมือง, และนักวิทยาศาสตร์

อาคารวิหาร Westminster Abbey ในปัจจุบันเริ่มสร้างจาก Henry III ผู้สร้างวิหารปัจจุบันในปี ค.ศ. 1245 ในช่วงแรกมักบรรจุทั้งร่างของผู้เสียชีวิต แต่หลังจากปี 1905 เป็นต้นมาก็มักบรรจุอัฐิแทน เนื่องจากสถานที่ไม่เพียงพอ

นักวิทยาศาสตร์ที่บรรจุร่างหรืออัฐิไว้ใน Westminster Abbey เช่น ไอแซค นิวตัน, ชาลส์ ดาร์วิน, เออร์เนสต์ รัตเทอร์ฟอร์ด (บิดาแห่งนิวเคลียร์ฟิสิกส์), จอห์น ทอมสัน (ผู้ค้นพบอิเล็กตรอน)

ที่มา - The Guardian

Topics: Stephen HawkingUnited Kingdom

กูเกิลเปิดตัว Outline ซอฟต์แวร์ VPN แบบติดตั้งเซิร์ฟเวอร์เองได้ง่าย ไคลเอนต์ใช้ได้ทุกแพลตฟอร์ม

Wed, 03/21/2018 - 00:50

กูเกิลเปิดตัว Outline โครงการซอฟต์แวร์ VPN ที่มุ่งเป้าสำหรับสำนักข่าวสามารถสร้าง VPN ให้กับนักข่าวในสังกัดสามารถใช้งาน VPN ได้โดยง่าย โดยตัวซอฟต์แวร์เป็นชุด ได้แก่ Outline Manager สำหรับจัดการเซิร์ฟเวอร์, ตัวเซิร์ฟเวอร์, และไคลเอนต์

Outline Manager มีความสามารถในการเชื่อมต่อกับ Digital Ocean เพื่อสร้างเซิร์ฟเวอร์ได้เอง แต่หากไม่ต้องการก็เลือกใช้ผู้ให้บริการตลาวด์รายอื่นได้ แต่กระบวนการอาจจะไม่สมบูรณ์นัก เมื่อติดตั้งเซิร์ฟเวอร์ด้วยสคริปต์ที่จะดึงอิมเมจ Docker มารันเป็นเซิร์ฟเวอร์สำเร็จแล้ว จะสามารถสร้างกุญแจเชื่อมต่อส่งให้กับผู้ใช้นำกุญแจไปใช้กับไคลเอนต์ได้

ข้อดีของ Outline ข้อสำคัญคือมันใช้งาน shadowsocks ซอฟต์แวร์สร้างท่อเชื่อมต่อแบบเข้ารหัสที่ใช้การเข้ารหัสแบบ Chacha20-Poly1305 เป็นหลัก ทำให้อัตราการกินพลังงานค่อนข้างต่ำ เหมาะกับอุปกรณ์เคลื่อนที่

ตัว Outline ได้รับการตรวจสอบช่องโหว่โดย Radically Open Security บริษัที่ปรึกษาด้านความปลอดภัยที่ส่งกำไร 90% ไปยังองค์กรการกุศล

โครงการ Outline ยังอยู่ในระดับเริ่มต้น แม้จะใช้งานได้จริงแล้ว โดยเซิร์ฟเวอร์ทำงานบนลินุกซ์เป็นหลัก, ตัว Manager ทำงานทั้งวินโดวส์, ลินุกซ์, และแมค, ทางด้านไคลเอนต์ทำงานบน ChromeOS, iOS, แอนดรอยด์, วินโดวส์, และลินุกซ์

ที่มา - Outline

Topics: GoogleSecurityVPN

ต่อสู้ข่าวปลอม กูเกิลเปิดตัวโครงการ Google News Initiative แสดงแหล่งข่าวเชื่อถือได้ให้เด่นขึ้น

Tue, 03/20/2018 - 22:53

กูเกิลประกาศแนวทางใหม่สำหรับการต่อสู้ข่าวปลอม ด้วยโครงการ Google News Initiative (GNI) ที่จะทำให้สำนักข่าวที่น่าเชื่อถือนำเสนอข่าวไปได้มากขึ้น พร้อมกับมีโอกาสสร้างรายได้มากขึ้น

ประเด็นแรกคือความเด่นของข่าว กูเกิลระบุว่าจุดอันตรายที่สุดคือส่วน "Top News" หรือข่าวเด่น ที่สำนักข่าวปลอมทั้งหลายพยายามดันข่าวของตัวเองให้เข้ามาแสดงให้ได้ กูเกิลจะปรับน้ำหนักของสำนักข่าวที่น่าเชื่อถือให้มากขึ้น พร้อมไฮต์ไลต์ว่าข่าวใดมาจากสำนักข่าวที่น่าเชื่อถือ

ขณะเดียวกูเกิลก็สนับสนุนการเท่าทันสื่อ ด้วยการเปิดตัว Disinfo Lab และ First Draft สอนการต่อสู้กับข่าวปลอม

ประเด็นที่สองเรื่องรายได้ กูเกิลเปิดบริการ Subscribe with Google ให้ผู้อ่านมีโอกาสจ่ายเงินสมัครสมาชิกหนังสือพิมพ์ได้โดยง่าย

ทางด้านเทคโนโลยี กูเกิลเข้าไปช่วยเหลือองค์กรข่าว ด้วยการสนับสนุนการใช้เทคโนโลยีเพื่อให้ทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เช่น Hearst Newspapers ใช้ API ประมวลภาษาของกูเกิลจัดหมวดหมู่ข่าว, South China Morning Post ในฮ่องกงใช้ Google Earth ทำ VR แสดงประวัติศาสตร์ฮ่องกง

ที่มา - Google Blog

Topics: Google

สรุปประเด็นฉาว Facebook กับ Cambridge Analytica กรณีข้อมูลผู้ใช้หลุด 50 ล้านบัญชี

Tue, 03/20/2018 - 19:52

2-3 วันนี้ ชาว Blognone อาจได้ยินข่าวดราม่าระลอกใหม่ของ Facebook ประเด็นข้อมูลส่วนบุคคล ที่มีบริษัทนำข้อมูลผู้ใช้งาน Facebook ไปทำแคมเปญหาเสียงทางการเมืองในสหรัฐฯ ข่าวนี้กลายเป็นประเด็นถกเถียงครั้งใหญ่ในสหรัฐอเมริกา ทั้งในแง่ความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งานและในแง่การเมืองสหรัฐ

เพื่อให้ผู้อ่านได้เข้าใจที่มาที่ไปของประเด็นดังกล่าว Blognone จึงสรุปเหตุการณ์ในบทความนี้

ทำความรู้จัก Cambridge Analytica และ แอพพลิเคชั่น thisisyourdigitallife

ก่อนจะเล่าที่มาที่ไปของเหตุการณ์ ต้องทำความรู้จักบุคคลสำคัญในประเด็นก่อน Cambridge Analytica หรือ CA คือบริษัทวิจัยข้อมูล ก่อตั้งที่ลอนดอน เน้นวัตถุประสงค์เพื่อกลยุทธ์การเมือง และการหาเสียงเลือกตั้ง

CA เป็นที่รู้จักในฐานะผู้ช่วยสำคัญในการวิจัยข้อมูลทำแคมเปญหาเสียงให้ Ted Cruz นักการเมืองพรรครีพับลิกัน ในปี 2015 และแคมเปญการถอนตัวของสหราชอาณาจักรจาก EU หรือ Brexit

CA ยังมีบทบาทสำคัญในการช่วยทำข้อมูล แคมเปญหาเสียงเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีของโดนัลด์ ทรัมป์ ในปี 2016

CA ตกเป็นที่วิจารณ์ในปี 2017 เมื่อสภาคองเกรสสืบสวนประเด็นข่าวปลอม และตั้งข้อสงสัยว่า CA อาจเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยแพร่กระจายข่าวปลอมจากรัสเซียบนโซเชียลมีเดีย โดยใช้วิธี microtargetting (การสื่อสารกับผู้มีสิทธิเลือกตั้งแต่ละคน โดยใช้ช่องทางหลากหลาย เช่น โทรศัพท์, อีเมล, สื่อวิทยุโทรทัศน์, โฆษณาออนไลน์ เป็นต้น)


ภาพจาก Cambridge Analytica

ตัวละครสำคัญในเรื่องนี้อีกคนคือ Dr. Aleksandr Kogan อาจารย์ด้านจิตวิทยาของ University of Cambridge ในสหราชอาณาจักร ผู้สร้างแอพพลิเคชั่น thisisyourdigitallife เป็นแอพทำนายบุคลิกภาพโดยใช้มูลทางจิตวิทยา

แอพดังกล่าวใช้การล็อกอินผ่านบัญชี Facebook โดยมีสิทธิได้ข้อมูลต่างๆ จากผู้ใช้งาน Facebook (ที่สมัครใจให้ข้อมูล) เช่น สิ่งที่แชร์, ไลค์, ข้อมูลเพื่อนๆ มีใครบ้าง เป็นต้น

thisisyourdigitallife มีผู้ใช้งาน 270,000 ราย ปัญหาคือในอดีตนั้น API ของ Facebook เปิดให้แอพสามารถดึงข้อมูลเพื่อนใน Friends list ของเราได้ด้วย ส่งผลให้ thisisyourdigitallife สามารถเข้าถึงบัญชีผู้ใช้อื่นที่เกี่ยวข้องได้อีก 50 ล้านราย (ภายหลังในปี 2015 Facebook ปรับข้อตกลงการใช้งาน หยุดให้บริการ API ที่ปล่อยแชร์ข้อมูลในลักษณะดังกล่าวแล้ว)

จนกระทั่งในปี 2015 Facebook ได้รับรายงานว่า Kogan ส่งต่อข้อมูลที่ตัวเองมี ไปให้บริษัท Cambridge Analytica และ SCL Group (Strategic Communication Laboratories) บริษัทแม่ของ Cambridge Analytica รวมถึงมีผู้ชายอีกคนคือ Christopher Wylie จากบริษัทข้อมูล Eunoia Technologies ที่ทำงานให้ CA ด้วย

การส่งต่อข้อมูลนี้ถือว่าละเมิดกฎของแพลตฟอร์ม ทาง Facebook จึงได้ทำข้อตกลงกับทั้งสาม (SCL, Kogan และ Wylie) ให้ทำลายข้อมูลส่วนบุคคลที่ได้ไปจากแอพ thisisyourdigitallife ทิ้งไปเสีย ทั้งสามก็ยอมทำตามแต่โดยดี

ดราม่าระลอกใหม่เกิดขึ้น เมื่อ Facebook พบว่า ข้อมูลส่วนบุคคลยังไม่ถูกทำลาย

วันที่ 17 มีนาคม 2018 Facebook ออกมาประกาศผ่านเว็บของบริษัทว่า ได้แบนบัญชี CA และ SCL Group บริษัทแม่ ด้วยเหตุผลว่า CA ไม่ทำตามข้อตกลงว่าจะทำลายข้อมูลผู้ใช้งาน Facebook ที่ได้มาโดยไม่ถูกต้องทิ้ง

Facebook ระบุด้วยว่า แม้ Kogan จะสามารถเข้าถึงข้อมูลนี้ได้อย่างถูกต้อง และเข้าถึงผ่านช่องทางที่เหมาะสม แต่การที่ Kogan ส่งต่อข้อมูลให้ผู้อื่นนั้นผิดกฎแพลตฟอร์ม

Facebook ระบุว่าจะสอบสวนเรื่องนี้เพิ่มเติม และจะดำเนินการตามกฎหมายกับ CA/SCL ด้วยถ้าจำเป็น อย่างไรก็ตาม มีข้อสงสัยว่าข้อมูลหลุดออกมาจาก Facebook เองหรือไม่ ซึ่ง Facebook ก็ยืนยันว่าข้อมูล ไม่ได้หลุดจากระบบ

ด้าน CA ก็ออกแถลงการณ์โต้ว่าตนลบข้อมูลแล้ว ตามข้อตกลงที่ทำไว้

มีรายงานจากเว็บไซต์ Channel 4 News แอบส่งนักข่าวปลอมตัวไปคุยกับ Alexander Nix ซีอีโอของ CA และแอบถ่ายคลิปตอนพูดกันมาเผยแพร่ เมื่อนักข่าวถามเกี่ยวกับกลยุทธ์ของบริษัทในการขุดคุ้ยข้อมูลของพรรคการเมืองฝั่งตรงข้าม Nix พูดว่า "ส่งผู้หญิงสวยๆ ไปที่บ้านของผู้สมัคร" เป็นเชิงว่าเอาภาพหลุดมาทำลายชื่อเสียง

ในรายงานของ Channel 4 News ระบุด้วยว่า CA มีลูกค้าเป็นนักการเมืองทั่วโลก เช่น ไนจีเรีย, เคนยา, สาธารณรัฐเช็ก, อินเดียและอาร์เจนตินา นอกเหนือจากข้อกล่าวหาเรื่องดูดข้อมูลจาก Facebook แล้ว CA ยังเป็นศูนย์กลางข่าวฉาวเรื่องการแพร่กระจายข้อมูลปลอมหลายครั้ง หนึ่งในผู้บริหาร CA พูดเองเลยว่า การจะทำแคมเปญเกี่ยวกับการเลือกตั้ง ใช้ข้อเท็จจริงนั้นไม่ได้ผล ต้องใช้สิ่งกระตุ้นอารมณ์จึงจะได้ผล (ช่วงนาทีที่ 7.41 ในคลิปด้านล่าง)

Facebook เจอแรงต้านอีกครั้ง

ในขณะที่ยังไม่ชัดเจนว่าความผิดพลาดเกิดจากใคร ใครเป็นฝ่ายต้องรับผิดชอบ และดูท่าว่าเรื่องนี้จะต้องเกาะติดอีกยาวกว่าจะได้ข้อสรุปที่ชัดเจน แต่สังคมก็รู้สึกไม่พอใจไปแล้ว เพราะประชาชนไม่รู้มาก่อนว่าข้อมูลของคนถูกใช้ประโยชน์ในทางใดบ้าง

ข่าวข้อมูลหลุดครั้งนี้ สร้างแรงกระเพื่อมต่อ Facebook อย่างหนักจากหลายด้าน ดังนี้

ที่มา

Topics: FacebookPrivacyData MiningPoliticsUSA

Taobao ในเครือ Alibaba เปิดเว็บใหม่ Tejia เน้นขายของถูก คาดไว้แข่งกับน้องใหม่มาแรง Pindoudou

Tue, 03/20/2018 - 16:50

ต่อเนื่องจาก Taobao อีคอมเมิร์ซของเครือ Alibaba เปิดตัวแอพแยกเวอร์ชันสำหรับผู้สูงอายุ คราวนี้ Taobao เปิดตัวแอพแยกอีกชื่อว่า Taobao Tejia (แปลว่าลดราคา) โดยเป็นการรวมสินค้าราคาถูก เน้นกลุ่มลูกค้าที่มีกำลังไม่มากโดยเฉพาะ สินค้ามีทุกหมวด ราคาอยู่ในช่วง 5-30 หยวน (25-150 บาท) นอกจากนี้ยังมีลูกเล่นแจกคูปองแบบสุ่มในซองแดงด้วย

นักวิเคราะห์มองว่าตลาดอีคอมเมิร์ซในจีนกำลังอยู่ในช่วงเปลี่ยนผ่าน เมื่อเศรษฐกิจเติบโต คนก็เริ่มมองหาสินค้าที่มีระดับและราคาสูงมากขึ้น ทำให้พื้นที่ของสินค้าราคาถูกมีน้อยลง Taobao จึงเลือกสร้างแอพแยกขึ้นมาเพื่อรองรับตลาดนี้

อย่างไรก็ตามตัวแทน Alibaba ปฏิเสธว่าการสร้างแอพนี้ทำเพื่อแข่งขันกับ Pinduoduo แอพอีคอมเมิร์ซน้องใหม่มาแรงในจีน ที่เน้นขายสินค้าราคาถูกเป็นหลัก โดยความนิยมของ Pindoudou นั้นสูงจนติดอันดับแอพยอดนิยมอันดับต้นๆ และยอดขายรวมในปี 2017 ก็เป็นรวมเพียง Alibaba, JD และ Vipshop เท่านั้น จึงคาดว่า Alibaba ต้องการทำแอพนี้ออกมาชนนั่นเอง

ที่มา: TechNode

Topics: AlibabaTaobaoE-commerceChina

สภาวิศวกรรับฟังความเห็นข้อบังคับใหม่ เตรียมออกใบรับรองวิศวกรที่ไม่ควบคุม รวมถึงวิศวกรคอมพิวเตอร์

Tue, 03/20/2018 - 16:36

สภาวิศวกรประกาศรับฟังความเห็นร่าง "ข้อบังคับสภาวิศวกร ว่าด้วยการรับรองความรู้ความชำนาญในการประกอบวิชาชีพวิศวกรรม" ที่จะเปิดทางให้สภาวิศวกรออกหนังสือรับรองวิศวกร

ร่างกำหนดให้วิศวกรมีสองระดับ ได้แก่

  • ระดับวิศวกร ให้กับผู้ที่จบการศึกษาวิศวกรรมจากมหาวิทยาลัยที่ได้รับการยอมรับ หรือสอบทดสอบความรู้ได้คะแนนร้อยละ 60
  • ระดับวิศวกรวิชาชีพ ให้กับผู้ที่ได้ใบรับรองวิศวกรเดิม, มีประสบการณ์ทำงานสามปี (ต้องยื่นรายการผลงาน), และต้องสอบความรู้ให้ได้คะแนนร้อยละ 60

การรับฟังความเห็นจำกัดที่นั่ง 50 คน โดยลงทะเบียนที่ได้เว็บสภาวิศวกร

Topics: Thailand

แอปเปิลจับมือ IBM เปิดให้นักพัฒนาแอปใช้โมเดลจาก Watson มารันบน Core ML

Tue, 03/20/2018 - 16:01

แอปเปิลประกาศความร่วมมือกับ IBM โดยเปิดให้นักพัฒนาแอปบนแพลตฟอร์มแอปเปิล สามารถสร้างโมเดลจาก Machine Learning บน Watson และแปลงโมเดลที่เทรนด์เรียบร้อยแล้วออกมาให้รันได้บนแอปผ่าน Core ML ของแอปเปิล

ทาง IBM ได้พัฒนาคอนโซลบนคลาวด์ สำหรับแปลงโมเดลที่สร้างบน Watson ให้สามารถนำไปใส่และรันในแอปของแอปเปิลให้โดยเฉพาะด้วย ขณะเดียวกันนักพัฒนาก็สามารถส่งข้อมูลต่างๆ จากแอปบนสมาร์ทโฟนกลับขึ้นไปบน Watson เพื่อเทรนด์โมเดลอัลกอริทึม Machine Learning ที่สร้างขึ้นได้ด้วยเช่นกัน

ที่มา - TechCrunch

Topics: AppleIBMWatsonMachine Learning

YouTube กำลังทดสอบฟีเจอร์ Picture-in-Picture สำหรับเว็บบนเดสก์ท็อป

Tue, 03/20/2018 - 15:29

YouTube อาจมีฟีเจอร์ Picture-in-Picture ที่ย่อวิดีโอที่กำลังเล่นอยู่ให้เล็กลงและเปิดให้ผู้ใช้ค้นหาคลิปอื่นๆ ได้ไปพร้อมๆ กันนานแล้วบน iOS และแอนดรอนด์ หรือแม้แต่ macOS ที่ก็รองรับฟีเจอร์นี้ผ่าน Safari นานแล้ว ทว่าดูเหมือน YouTube กำลังทดสอบฟีเจอร์นี้เองบนหน้าเว็บเดสก์ท็อป

การทดสอบนี้ดูเหมือนจะเป็นการทดสอบในกลุ่มผู้ใช้จำกัดเท่าไหร่ ส่วนการทำงานจะเหมือนๆ กับบนสมาร์ทโฟน คือเมื่อผู้ใช้กดหน้าโฮมของ YouTube หรือกดค้นหาวิดีโอในช่องเสิร์ช วิดีโอที่กำลังเล่นอยู่ก็จะถูกย่อลงมาเป็นหน้าต่างแยก ซึ่งผู้ใช้สามารถเลื่อนตำแหน่ง กด pause/play เล่นวิดีโอถัดไปหรือกดปิดวิดีโอที่ด้านขวาบนของหน้าต่างย่อย ไม่แตกต่างจากบนสมาร์ทโฟน

อย่างไรก็ตามยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าหาก YouTube ปล่อยฟีเจอร์นี้ออกมา จะสามารถใช้งานได้เฉพาะผู้ใช้ YouTube Red อย่างเดียวหรือผู้ใช้ทั่วไปด้วย รวมถึงว่าจะฟีเจอร์นี้จะถูกตั้งค่าเป็นดีฟอลท์เหมือนบนสมาร์ทโฟนหรือไม่

ดูสกรีนช็อตได้จากที่มาครับ

ที่มา - 9to5Google

Topics: YouTube

Singtel ร่วมมือ AIS ทำ e-Wallet จ่ายเงินข้ามประเทศ เตรียมขยายทั้งภูมิภาค

Tue, 03/20/2018 - 15:19

Singtel ประกาศความร่วมมือกับ AIS เตรียมให้บริการ e-Wallet ที่ใช้จ่ายข้ามประเทศได้ เมื่อผู้ใช้เดินทางข้ามประเทศ โดยคาดว่าจะเปิดบริการได้จริงกลางปี 2018 นี้ พร้อมกับระบุว่าได้รับอนุญาตจากหน่วยงานกำกับดูแลแล้ว

ผู้ใช้ของ Singtel ใช้งานแอป Dash อยู่แล้ว แม้จะมีผู้ใช้แอปเพียงประมาณห้าแสนคน แต่โอเปอร์เรเตอร์ที่เกี่ยวข้องกับ Singtel ในภูมิภาคมีผู้ใช้รวมถึง 590 ล้านคน ในจำนวนนี้มีผู้ใช้บริการ wallet รวม 50 ล้านคน และมีจุดรับจ่ายรวมกว่าล้านจุด

เป้าหมายต่อไปของ Singtel หลังจากร่วมมือกับ AIS คือการร่วมมือกับ Globe ในฟิลิปปินส์, Telkomsel ในอินโดนีเซีย, และ Airtel ในอินเดีย โดยทั้งสามรายมีบริการ wallet ของตัวเองอยู่แล้วทั้งสิ้น

เมื่อระบบสมบูรณ์ ผู้ใช้แอป mPAY จากไทยจะสามารถจ่ายค่าสินค้าในสิงคโปร์ ขณะที่ผู้ใช้ Dash จะสามารถจ่ายค่าสินค้าในไทยได้

ที่มา - Channel News Asia, Strait Times

Topics: SingaporeThailandPayment

อีคอมเมิร์ซคือโอกาสสำหรับสินค้า SME ทุกรูปแบบ ขี้ไก่-ขี้วัว ก็ขายออนไลน์ได้

Tue, 03/20/2018 - 15:10

ในงานสัมมนา Bangkok Fintech Fair 2018 ที่จัดโดยธนาคารแห่งประเทศไทย มีหัวข้อหนึ่งที่น่าสนใจคือ All-in-one e-Platform: Future Solutions for SMEs? ที่พูดถึงประเด็นเรื่องบทบาทของ e-commerce และ e-payment ในการพัฒนาธุรกิจ SME ของประเทศไทย โดยมีตัวแทนจากแพลตฟอร์ม e-commerce และ e-payment เข้าร่วมเสวนาด้วยหลายราย

อีคอมเมิร์ซมีหลายเซกเมนต์ เปิดโอกาสให้ทุกคน สินค้าทุกรูปแบบ

Tiwa York จาก Kaidee ระบุว่าเมื่อพูดถึง e-commerce คนมักคิดถึงสินค้ากลุ่มที่เป็นที่สนใจมากๆ อย่างเช่น เสื้อผ้า เครื่องสำอาง สมาร์ทโฟน และมักโฟกัสกันแค่สินค้ากลุ่มนี้ แต่จริงๆ แล้ว e-commerce เป็นแพลตฟอร์มที่เข้าถึงคนทุกระดับอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ขึ้นกับแค่ว่าเราจะพูดถึง e-commerce ในแง่มุมไหนเท่านั้น

อย่างบนเว็บไซต์ Kaidee เอง สินค้ายอดนิยมกลับเป็นรถยนต์ มอเตอร์ไซค์ อสังหาริมทรัพย์ ชิ้นส่วนรถยนต์ และพระเครื่อง! ตัวอย่างสินค้าที่น่าสนใจคือ มีคนมาขาย "ขี้ไก่-ขี้วัว" ผ่านอินเทอร์เน็ตอย่างเป็นล่ำเป็นสัน แถมนี่ไม่ใช่การขายแค่หนึ่งกระสอบ แต่เป็นการขายขี้ไก่เป็นตันๆ ผ่านอินเทอร์เน็ต เกษตรกรสามารถขายขี้ไก่ที่เหลือใช้ไปให้เกษตรกรจังหวัดอื่นๆ ที่ต้องการใช้งานได้ ซึ่งไม่เคยมีใครทำได้มาก่อนในยุคก่อนหน้านี้

ตัวอย่างประกาศขาย "ขี้ไก่" บนเว็บไซต์ Kaidee

SME ต้องเลือกแพลตฟอร์มให้เหมาะสมกับกลุ่มลูกค้า ต้องโฟกัส อย่ากระจาย

Tiwa York ยังให้คำแนะนำกับผู้ประกอบการ SME ไทยว่าจำเป็นต้องพิจารณาแพลตฟอร์มที่เหมาะกับตัวเอง อย่ากระจายทำไปทุกเรื่อง ตัวอย่างเช่น ถ้าเป็น SME ที่ส่งออกสินค้าไปยังโลกตะวันตก ควรมองไปที่แพลตฟอร์มออนไลน์อย่าง eBay และการจ่ายเงินด้วย PayPal เป็นหลัก แต่ถ้าลูกค้าของเราเป็นคนจีน ก็ควรโฟกัสไปที่ Alipay เพียงอย่างเดียวโดยไม่ต้องสนใจสิ่งอื่น เพราะ SME มีกำลังจำกัด แต่ละแพลตฟอร์มมีเรื่องต้องให้เรียนรู้เยอะ ถ้าทำทุกเรื่องก็จะไม่สามารถโฟกัสได้ 

อีกประเด็นที่น่าสนใจคือ Tiwa ย้ำว่าธุรกิจที่ทำตัวเป็น "แพลตฟอร์ม" มีความสนใจหลักคือสร้างฐานลูกค้าให้เยอะที่สุดเท่าที่จะทำได้ และธุรกิจนี้เป็นธุรกิจของผู้ชนะ (winner take all) เจ้าตลาดอันดับหนึ่งจะครองตลาดด้วยส่วนแบ่งที่เยอะเสมอ ส่วนอันดับสองและอันดับสามอาจพออยู่ได้ แต่จะไม่มีกำไรมากนัก ทุกเจ้าจึงพยายามอย่างเต็มที่เพื่อแข่งกันเป็นที่หนึ่ง หรือไม่ก็ยอมถอยทัพจากตลาดนี้ไปเลย

Tiwa ยกตัวอย่าง การลงทุนของ Alibaba ใน Lazada ก้อนล่าสุดอีก 2 พันล้านดอลลาร์ พร้อมเปลี่ยนตัว CEO เป็นตัวอย่างที่ดีที่แสดงให้เห็นว่า Alibaba ทุ่มสุดตัวเพื่อครองตลาดในภูมิภาคนี้ให้จงได้ ดังนั้นในมุมของ SME ที่จะเข้ามาใช้งานแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซต้องเข้าใจแง่มุมด้านนี้ด้วย และเลือกแพลตฟอร์มให้เหมาะสม

Lazada ยังต้องเผชิญศึกหนักอีกมาก ในการเป็นแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซอันดับหนึ่งของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

เพิ่มโอกาสให้ผู้กระกอบการขนาดจิ๋ว (Micro SME) กลายร่างเป็น SME

ปุณณมาศ วิจิตรกุลวงศา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอสเซนด์ กรุ๊ป จำกัด ผู้ให้บริการ True Money เล่าถึงธุรกิจของ True Money นอกประเทศไทย ที่เน้นการเป็นตัวแทน (agent) ให้บริการทางการเงินในกลุ่มประเทศอาเซียน (อ่านรายละเอียดในบทความ อีกด้านของ TrueMoney ที่คุณไม่เคยรู้จัก กับธุรกิจตัวแทนการเงิน 5 หมื่นคนในอาเซียน) ว่าเน้นกลุ่มลูกค้าที่เรียกว่า "micro SME" หรือผู้ประกอบการขนาดเล็กมากๆ ที่ทำการค้าด้วยตัวคนเดียวและไม่มีหน้าร้านด้วยซ้ำ

ตัวอย่างกรณีศึกษาของ True Money ที่ประสบความสำเร็จในกัมพูชาคือตัวแทนคนหนึ่งชื่อว่า "ส้ม" เป็นผู้หญิงที่อาศัยอยู่ชานเมืองพนมเปญ มีลูกสองคน สามีเข้าไปทำงานเป็นคนงานก่อสร้างในเมืองและส่งเงินกลับมายังครอบครัว แต่ก็เหมือนเรื่องราวที่คุ้นเคยกันคือ สามีติดเหล้าและเลิกส่งเงินกลับบ้าน ส่งผลให้เธอขาดรายได้ แต่การเป็นตัวแทนของ True Money ทำให้เธอสามารถประกอบอาชีพด้วยตัวคนเดียวได้ และมีรายได้ถึง 2.5 เท่าของรายได้เฉลี่ยคนทั่วไป ล่าสุด True Money ให้เงินกู้ขนาดเล็กกับส้ม เพื่อเปิดเป็นร้านขายของชำของตัวเอง เป็นการพัฒนา "micro SME" ขึ้นมาเป็น "SME" ในขั้นต่อไป

ปุญญมาศ ยังพูดถึงความสัมพันธ์ระหว่าง e-wallet กับพร้อมเพย์ว่า ไม่ได้แข่งขันกันโดยตรง แต่เป็นส่วนที่เข้ามาเติมเต็มซึ่งกันและกัน พร้อมเพย์เป็นแค่ตัวเชื่อมให้แพลตฟอร์มการเงินคุยกันได้ แต่ต้นทางหรือปลายทางจะใช้อะไรก็เป็นเรื่องของลูกค้า ซึ่งเป็นไปได้ทั้งแอพ e-wallet แบบ True Money หรือจะเป็นแอพธนาคารก็ได้เช่นกัน

ธุรกิจตัวแทนของ TrueMoney ในกัมพูชา (ภาพจาก True Money)

ใช้ AI ช่วยจับคู่ความต้องการ SME สามารถนำเสนอสินค้าให้ตรงกลุ่มลูกค้า

สมคิด จิรานันตรัตน์ ประธาน กสิกร บิซิเนส เทคโนโลยี กรุ๊ป (KBTG) พูดถึงบทบาทสำคัญของ e-payment ในการสร้าง demand platform ขนาดใหญ่ให้กับ SME ในมุมกลับ อย่างกรณีของธนาคารกสิกรไทยที่มีแอพ K PLUS มีฐานผู้ใช้งานขนาดใหญ่ถึง 8 ล้านคน มีเม็ดเงินหมุนเวียนเป็นหลักหมื่นล้านบาท ถ้าสามารถเชื่อมความต้องการของลูกค้ากลุ่มนี้ โดยนำเสนอบริการที่ตรงใจได้ ก็จะเปิดโอกาสใหม่ๆ ทางธุรกิจอีกมาก

บริการตัวหนึ่งที่ธนาคารกสิกรไทยกำลังทดสอบอยู่คือ Machine Commerce เป็นการใช้ AI ช่วยนำเสนอสินค้าต่อผู้ใช้งาน (ปัจจุบันยังจำกัดเฉพาะพนักงานของธนาคารกสิกรไทยเท่านั้น เพราะยังทดสอบอยู่ใน sandbox ของธนาคารแห่งประเทศไทย) เช่น การนำเสนอขายดอกไม้ในวันวาเลนไทน์ แจ้งเตือนผ่านแอพ สามารถกดซื้อได้เพียงคลิกเดียว กรอกที่อยู่ผู้รับและดอกไม้ไปส่งให้ถึงที่ทันที ความสะดวกเหล่านี้ทำให้คนที่ชีวิตนี้ไม่เคยซื้อดอกไม้มาก่อน มีประสบการณ์ซื้อดอกไม้ครั้งแรกเป็นจำนวนมาก และนอกจากดอกไม้แล้ว ธนาคารกสิกรไทยยังลองขายผลผลิตทางการเกษตรอีกหลายอย่าง (เช่น ข้าวสาร) และได้รับเสียงตอบรับเป็นอย่างดี

นอกจากนี้ ธนาคารยังมีบริการอีกตัวคือ Machine Lending ที่นำเสนอเงินกู้ขนาดเล็ก (microfinance) ให้กับธุรกิจ SME โดยใช้ big data ช่วยวิเคราะห์ความเสี่ยงด้วย (อ่านรายละเอียดในบทความ KBank เปิดตัว "เกด" (KADE) ระบบ AI เบื้องหลัง K PLUS ใช้งานได้จริงภายในปี 2018)

สมคิด จิรานันตรัตน์ และบริการ Machine Commerce และ Machine Lending ของ KBTG

ปัญหาสำคัญอันดับหนึ่งยังเป็นเรื่อง Fraud

Rohan Mahadeva จาก PayPal ให้ความเห็นในแง่อุปสรรคสำคัญของแพลตฟอร์ม e-commerce และ e-payment ว่ายังเป็นเรื่องของการฉ้อโกง (fraud) เช่นเดิม ปัญหาแบบเดิมๆ อย่างการส่งสินค้าและไม่ได้รับเงิน หรือจ่ายเงินก่อนแล้วไม่ได้รับสินค้ายังเป็นเรื่องใหญ่ ซึ่งตรงนี้เป็นหน้าที่ของเจ้าของแพลตฟอร์มในการป้องกันและกำจัด fraud ให้มากที่สุดเท่าที่ทำได้ เพื่อให้ผู้ขายและผู้ซื้อมั่นใจในการทำธุรกรรมผ่านแพลตฟอร์มของตัวเอง

Tiwa เล่าถึงปัญหา fraud ของแพลตฟอร์ม Kaidee ว่าปัญหาที่พบเจอเป็นประจำคือเรื่องเดิมๆ ว่าลูกค้าไม่ได้มาเจอหน้ากันเพื่อแลกเปลี่ยนสินค้า แต่ใช้วิธีโอนเงินหรือส่งของให้ล่วงหน้าและถูกโกง ซึ่งในฐานะแพลตฟอร์ม Kaidee เองก็พยายามกระตุ้นและให้ความรู้ผู้ใช้งานว่าต้องมาเจอหน้ากัน แต่ถ้าลูกค้าจะเลือกการโอนเงินให้ก่อนก็คงไม่สามารถทำอะไรได้มากนัก เพราะตัว Kaidee เองมีสถานะเป็นตลาดนัดให้มาเจอหน้ากันเท่านั้น แต่ตัวธุรกรรมที่เกิดขึ้นไม่ได้ผ่านแพลตฟอร์มของ Kaidee

Topics: E-commerceFinTechKaideeKasikorn BankTrue Money

สัมภาษณ์ Michael Moon หัวหน้าฝ่าย Payment เอเชียแปซิฟิก SWIFT กับอนาคตของการโอนเงินข้ามประเทศ

Tue, 03/20/2018 - 13:42

ที่งาน Bangkok Fintech Fair ผมได้มีโอกาสสัมภาษณ์ Michael Moon หัวหน้าฝ่ายตลาด payment ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ของบริษัท SWIFT (SWIFT’s Head of Payments Markets, Asia Pacific) ถึงประเด็นต่างๆ ของอนาคตของการจ่ายเงินข้ามประเทศ

การโอนเงินข้ามประเทศเป็นบริการหนึ่งที่ทุกวันนี้ค่าบริการยังสูงมาก การใช้บริการยังทำได้ลำบาก และกระบวนการใช้เวลานานอาจจะหลายวัน การพัฒนาธุรกิจฟินเทคจำนวนมากจึงมุ่งเป้าแก้ปัญหานี้ เช่นที่เราได้ยินบ่อยๆ คือ Ripple ที่พยายามทำให้บริการทำงานได้รวดเร็วขึ้น ทางฝั่ง SWIFT ที่เป็นผู้ให้บริการโครงข่าย messaging ระหว่างธนาคารเองก็พยายามปรับปรุงกระบวนการให้การโอนเงินทำได้เร็วขึ้นด้วยบริการ SWIFT gpi

สถานะของบริการ SWIFT gpi เป็นอย่างไรบ้างแล้ว

ตอนนี้มีสถาบันทางการเงินสมัครเข้าโครงการแล้ว 150 หน่วยงาน และธนาคารเชื่อมต่อระบบจริงแล้ว 42 สถาบัน เชื่อมต่อการโอนเงินข้าม 220 เส้นแบ่งเขตทางการเงิน มูลค่าการโอนวันละกว่าแสนล้านดอลลาร์

ในแง่ของความเร็ว เราพบว่ารายการโอนมากกว่าครึ่ง เสร็จสิ้นภายในครึ่งชั่วโมงเท่านั้น และต้นทุนของการจัดการโอนลดลงถึงครึ่งนึง

ความแตกต่างของ SWIFT gpi และ SWIFT ดั้งเดิมต่างกันอย่างไร จึงทำให้บริการโอนเงินทำได้ร็วขึ้น

การปรับปรุงมีหลายส่วน แต่ส่วนที่สำคัญคือเรากำหนดให้ธนาคารที่จะเชื่อมต่อกับ SWIFT gpi ต้องประมวลผลการโอนให้เสร็จภายใน 1 วัน ธนาคารสมาชิกจึงต้องปรับปรุงกระบวนการตรวจสอบต่างๆ ของตัวเองให้รวดเร็วขึ้น โดยรวมทำให้ทั้งเครือข่ายสามารถโอนเงินกันไปมาได้รวดเร็วขึ้น

ในแง่ของเทคโนโลยี SWIFT gpi มีฐานข้อมูลกลางให้ติดตามสถานะการโอนเงินได้ว่าอยู่ในสถานะใดแล้วและไปติดอยู่ที่ไหน

ความเร็วของ SWIFT gpi จะทำให้ค่าธรรมเนียมการโอนสำหรับลูกค้าธนาคารลดลงด้วยไหม

ทาง SWIFT เองไม่ได้ไปกำหนดค่าบริการที่ธนาคารจะเก็บจากลูกค้าโดยตรง แต่โดยโปรโตคอลของ gpi จะทำให้ค่าธรรมเนียมในขั้นตอนต่างๆ มีความโปร่งใสมากขึ้น และกระบวนการโอนที่เร็วขึ้นจะช่วยลดต้นทุนของธนาคารได้

ปีที่ผ่านมามีประเด็นการแฮกระบบที่เชื่อมต่อกับ SWIFT อยู่เนืองๆ ตอนนี้มีการปรับปรุงอย่างไรบ้าง

ก่อนหน้านี้เรามีคำแนะนำให้ธนาคารปรับปรุงความปลอดภัยของตัวเอง และให้ธนาคารตรวจสอบว่าได้ทำตามคำแนะนำของเราแล้วหรือยัง หลังจากนี้เราจะเริ่มมาตรการกำหนดให้ธนาคารต้องเปิดเผยข้อมูลว่าทำตามคำแนะนำใดไปแล้วบ้าง ภายในปีนี้เราจะเริ่มให้ธนาคารสามารถขอข้อมูลหน่วยงานในเครือข่ายได้ ถึงตอนนั้นหากธนาคารใดยังไม่ทำตามแม้จะอยู่บนเครือข่ายแต่ธนาคารอื่นก็อาจจะไม่ยอมเชื่อมต่อด้วยอีกต่อไป

SWIFT gpi มีฟีเจอร์ความปลอดภัยเพิ่มเติมไหม

โดยตัว gpi เองคงไม่ได้เพิ่มความปลอดภัยจากเดิมโดยตรงนัก ก็มีฟีเจอร์บางอย่าง เช่นคำสั่งหยุดการโอน เพราะ gpi สามารถติดตามสถานะการทำรายงานได้ตลอด จากเดิมที่ธนาคารสมาชิกต้องไล่หาเองว่ากระบวนการโอนอยู่ตรงไหนแล้ว หากเกิดเหตุระบบรั่วไหลจนมีคำสั่งไปแล้ว ก็ยังติดตามและยกเลิกรายการได้เร็วขึ้น

Topics: SWIFT MessagingPayment

IBM เปิดตัวบริการ Deep Learning as a Service โซลูชั่นจัดการ deep learning บนคลาวด์

Tue, 03/20/2018 - 12:30

IBM เปิดตัวบริการใหม่ Deep Learning as a Service หรือ DLaaS ภายใต้บริการ Watson Studio ซึ่งเป็นโซลูชั่นช่วยในการจัดการ workflow ของ machine learning และเทรนโมเดล

ไอเดียของ DLaaS ของ IBM คือการเน้นช่วยภาคธุรกิจในการทำเครื่องมือ machine learning ได้ง่ายขึ้น โดยมีเครื่องมือให้นักพัฒนาสามารถสร้างโมเดลจากโอเพ่นซอร์สเฟรมเวิร์ค deep learning ที่เคยใช้ (เช่น TensorFlow, PyTorch) โดยเครื่องมือเหล่านี้เป็นเซอร์วิสแบบ cloud-native รวมถึงนักพัฒนาสามารถใช้ Rest API มาตรฐานสำหรับการเทรนโมเดลได้ด้วยทรัพยากรที่ต้องการ รวมถึงอินเตอร์เฟสก็มีหลากหลายรูปแบบให้เลือกใช้งานตามความถนัด ซึ่งคนที่ไม่ถนัดการโค้ดสามารถใช้ Neural Network Modeler ลากวางได้เลย ระบบหลังบ้านจะจัดการโค้ดให้เอง

จุดสำคัญของ DLaaS ของ IBM คือเน้นความง่ายในการใช้งานเหมือนกับระบบคลาวด์อื่น ๆ และด้วยการอยู่ภายใต้แพลตฟอร์ม Watson Studio จึงทำให้กระบวนการ distributed training ง่ายขึ้น ผู้ใช้ไม่ต้องกังวลถึงความยุ่งยากในการกระจายตามโหนดและจีพียูต่าง ๆ เพื่อให้โฟกัสกับการเทรนและสร้างโมเดลได้ดีขึ้น

ที่มา - The Next Web, IBM, TechCrunch

ภาพจาก IBM

Topics: IBMDeep LearningCloud Computing

GreyKey อุปกรณ์ปลดล็อค iPhone ที่คาดว่าหน่วยงานภาครัฐของสหรัฐจะนำไปใช้งาน

Tue, 03/20/2018 - 12:25

หลายปีที่ผ่านมาเราเห็นข่าวการตบตีระหว่างแอปเปิลและหน่วยงานด้านความมั่นคงของสหรัฐอย่าง FBI หรือ NSA อยู่เนืองๆ ในการปลดล็อค iPhone ของคนร้ายหรือผู้ต้องสงสัย ซึ่งแอปเปิลก็ปฏิเสธมาตลอดๆ จนหลังๆ มีข่าวว่าหน่วยงานภาครัฐหันไปพึ่งบริษัทอื่นๆ หรือช่องทางอื่นในการปลดล็อค iPhone แทน

ล่าสุดมีภาพของอุปกรณ์ที่ชื่อว่า GreyKey หลุดออกมา เป็นลักษณะกล่องทรง Set-Top Box พร้อมสาย Lighting 2 สาย ถูกผลิตขึ้นโดยบริษัท GreyShift เอาไว้สำหรับปลดล็อค iPhone โดยเมื่อ iPhone ถูกเสียบเข้ากับ GreyKey จะถูกติดตั้งด้วยซอฟต์แวร์ที่พยายามสุ่มและแคร็กรหัสปลดล็อคเครื่อง โดยอาจใช้เวลาหลักชั่วโมงไปจนถึงหลายวัน

เมื่อซอฟต์แวร์พบรหัสปลดล็อคแล้วจะแสดงขึ้นบนหน้าจอ iPhone และเมื่อ iPhone ถูกเสียบกลับเข้าไปที่ GreyKey อีกครั้งก็จะสามารถดาวน์โหลดข้อมูลทุกอย่างแบบไม่เข้ารหัสออกมาได้ทั้งหมด และจากสกรีนช็อตที่ถูกถ่ายมา GreyKey สามารถปลดล็อคได้กระทั่ง iPhone X ที่รันด้วย iOS 11.2.5 ซึ่งก็น่าจะเป็นเวอร์ชันล่าสุด ณ ตอนที่ถ่ายภาพ

ไม่มีข้อมูลที่แน่ชัดว่า GreyShift ขายเครื่องนี้ให้ใครบ้าง จะเป็นหน่วยงานภาครัฐอย่างเดียว (ซึ่งดูจากการใช้งานแล้วเป็นไปได้มากที่สุด) หรือผู้ที่สนใจอื่นๆ ซึ่งอาจรวมถึงแฮกเกอร์ด้วย โดยราคาของ GreyKey มี 2 รุ่น 2 ราคาคือ 15,000 ดอลลาร์สำหรับรุ่นที่ต้องต่ออินเทอร์เน็ตที่ต้องใช้งานในตำแหน่ง geofence ที่ตั้งค่าเอาไว้และ 30,000 ดอลลาร์สำหรับรุ่นพกพา

ที่มา - MalwareBytes via MacRumors

Topics: AppleiPhoneSecurity

HTC ประกาศราคา Vive Pro 799 ดอลลาร์, ลดราคา Vive เหลือ 499 ดอลลาร์

Tue, 03/20/2018 - 11:37

HTC ประกาศราคา HTC Vive Pro ที่เปิดตัวไปเมื่อต้นปีทีราคา 799 ดอลลาร์ (ราว 24,000 บาท) พร้อมเปิดพรีออเดอร์แล้วผ่าน Vive.com และ Amazon โดยจะเริ่มส่งมอบวันที่ 5 เมษายนนี้

สำหรับคนที่สั่ง Vive Pro ก่อน 3 มิถุนายน จะได้รับ Viveport Subscription ฟรี 6 เดือนด้วย ขณะที่ HTC Vive รุ่นแรกถูกปรับราคาลงจาก 599 ดอลลาร์เหลือ 499 ดอลลาร์

ที่มา - Venturebeat

Topics: HTC ViveVirtual Reality

ธนาคารธนชาตร่วมมือธนาคาร BCEL ให้บริการผู้ใช้บัญชีลาวสามารถข้ามมาจ่ายเงินผ่านพร้อมเพย์ได้ทุกธนาคารพฤษภาคมนี้

Tue, 03/20/2018 - 10:59

วันนี้ที่งาน Bangkok Fintech Fair ธนาคารธนชาตประกาศความร่วมมือกับธนาคารการค้าต่างประเทศลาว (Banque Pour Le Commerce Exterieur Lao Pulic - BCEL) เปิดตัวการชำระเงินข้ามประเทศด้วย QR code

BCEL เปิดตัวบริการ QR ของตัวเองครั้งแรกเมื่อปีที่แล้ว

การเปิดบริการครั้งนี้จะทำให้ผู้ใช้แอปพลิเคชั่นของ BCEL สามารถจ่ายค่าสินค้าและบริการใน QR ของไทยได้ ไม่ว่าจะเป็น QR ของธนาคารใดก็ตามเริ่มต้นเดือนพฤษภาคมนี้ ส่วนผู้ใช้ในไทยจะสามารถจ่ายค่าสินค้าในลาวได้ในอนาคตต่อไป

ทางธนาคารแห่งประเทศลาวระบุว่าการร่วมมือใช้ QR นี้ตอนนี้ยังจำกัดเฉพาะสองธนาคารคือธนชาตและ BCEL เท่านั้นแต่อนาคตจะขยายไปยังทุกธนาคารต่อไป ทาง BECL ระบุว่าตอนนี้มีร้านค้ารองรับ QR มากกว่าหนึ่งพันร้านแล้ว และมีการจ่ายเงินรายเดือนมากกว่าห้าหมื่นล้านกีบต่อเดือน (ประมาณ 190 ล้านบาท)

ส่วนทางธนชาตระบุว่ากำลังขยายบริการนี้ต่อไปยังกลุ่ม CLMV หรือกัมพูชาและเมียนมาร์ต่อไปในอนาคต

Topics: LaosThailandPromptPay

รถยนต์ไร้คนขับของ Uber ชนคนเดินเท้าเสียชีวิตรายแรก

Tue, 03/20/2018 - 03:29

รถยนต์ไร้คนขับของ Uber ได้ชนคนเดินเท้ารายหนึ่งเสียชีวิตในรัฐแอริโซนา สหรัฐอเมริกา ส่งผลให้ Uber ระงับการทดสอบรถยนต์ไร้คนขับบนทางสาธารณะทั้งหมดแล้ว

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่เมืองเทมพี รัฐแอริโซนา ช่วงคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น โดยรายงานของตำรวจระบุว่า ขณะเกิดเหตุ รถยนต์ของ Uber กำลังทำงานในระบบไร้คนขับ แต่ยังมีคนนั่งอยู่หลังพวงมาลัยด้วย ในขณะที่ผู้เสียชีวิตกำลังเดินข้ามถนนนอกทางข้าม

โฆษกของ Uber ได้แสดงความเสียใจต่อผู้เสียชีวิต และยืนยันว่าบริษัทกำลังร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการสืบสวนเหตุการณ์นี้

ก่อนหน้านี้ได้มีอุบัติเหตุในการทดสอบรถยนต์ไร้คนขับบ้าง เช่นอุบัติเหตุรถยนต์ไร้คนขับของ Uber ที่เมืองเดียวกันนี้เมื่อเดือนมีนาคมปีที่แล้ว แต่เหตุการณ์นี้เป็นครั้งแรกที่มีผู้เสียชีวิตในการทดสอบรถยนต์ไร้คนขับอย่างเต็มตัว (หากไม่นับอุบัติเหตุที่เกิดจากระบบ autopilot ของ Tesla ที่ผู้ผลิตเน้นว่าเป็น "ระบบช่วยขับ") การที่มีผู้เสียชีวิตในอุบัติเหตุจากรถยนต์ไร้คนขับ น่าจะชะลอความพยายามผลักดันกฎหมายรองรับรถยนต์ไร้คนขับ และกดดันให้รัฐบาลควบคุมการทดสอบการใช้งานรถยนต์ไร้คนขับอย่างเข้มงวดมากขึ้น

ที่มา - Bloomberg

Topics: Self-Driving CarUber

Google เปิดตัว Google Play Instant สำหรับเกม ให้ลองเล่นดูก่อน ไว้ถูกใจค่อยกดติดตั้ง

Tue, 03/20/2018 - 01:16

ในงาน Google Developer Day ประจำปี 2018 ที่กำลังจัดอยู่นี้ Google ได้เปิดตัว Google Play Instant สำหรับเกม ระบบนี้ออกแบบมาเพื่อเชิญชวนให้ผู้ใช้ตกลงใจทดลองเล่นเกมได้ง่ายกว่าที่เคย

เมื่อผู้ใช้เปิดหน้าของเกมที่รองรับด้วย Google Play Instant ใน Google Play ผู้ใช้จะพบปุ่ม "ทดลอง" เพิ่มขึ้นมาอีกปุ่มข้างๆ กับปุ่ม "ติดตั้ง" หากผู้ใช้ต้องการลองเล่นเกมใดดูก่อน แทนที่จะต้องทำการดาวน์โหลดและติดตั้งเกมจริงๆ ผู้ใช้ก็สามารถทำได้ด้วยการกดปุ่ม"ทดลอง"

ทั้งประหยัดเวลา ประหยัดปริมาณข้อมูลที่ต้องดาวน์โหลด ระบบ Google Play Instant จึงน่าจะทำให้ผู้ใช้ตัดสินใจทดลองใช้แอพหรือเล่นเกมได้ง่ายกว่าเดิม

สำหรับนักพัฒนาที่สนใจข้อมูลเบื้องลึกเบื้องหลังของ Google Play Instant ให้ละเอียดกว่านี้ สามารถเข้าไปดูคลิปถ่ายทอดการบรรยายในงาน Google Developer Day ช่วงตั้งแต่นาทีที่ 22:30 เป็นต้นไป และสมัครเข้าร่วมการทดสอบระบบใหม่ได้ที่ https://g.co/play/instantbeta

ที่มา - @GooglePlayDev

Topics: Google PlayGoogleGoogle Developer Day

Twitter เตรียมปรับนโยบายการโฆษณา อาจสั่งแบนโฆษณาธุรกิจเงินคริปโตเกือบทั้งหมด

Tue, 03/20/2018 - 00:43

Sky News อ้างว่า Twitter เตรียมปรับนโยบายการลงโฆษณา โดยอาจสั่งระงับโฆษณาของผู้ประกอบธุรกิจเงินคริปโต แบบเดียวกับที่ Google และ Facebook ได้ประกาศสั่งแบนโฆษณาประเภทนี้ไปก่อนหน้าแล้ว

โฆษณาที่จะโดนสั่งแบนนั้นมีทั้งการประกาศระดมทุน ICO, บริการกระเป๋าเงินคริปโต รวมทั้งบริการแลกเปลี่ยนเงินคริปโต โดยเข้าใจว่าความเปลี่ยนแปลงนี้จะเกิดขึ้นในอีก 2 สัปดาห์ข้างหน้านี้

ที่มา - Sky News

Topics: TwitterInitial Coin OfferingCryptocurrency

ปิดฉาก World Electronic Sports Games 2017 - ไทยได้อันดับ 4 Hearthstone

Mon, 03/19/2018 - 23:28

จบลงเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับ World Electronic Sports Games หรือ WESG 2017 ทัวร์นาเมนต์ eSports ในฟอร์แมททีมชาติซึ่งสนับสนุนโดย Alibaba บริษัทอินเทอร์เน็ตยักษ์ใหญ่ของจีน โดยผลการแข่งขันของทั้ง 4 เกมประกอบด้วย CS:GO, Dota 2, Hearthstone และ StarCraft II ที่มีเงินรางวัลรวมกว่าเงินรางวัลรวมกว่า 3,900,00 ดอลลาร์ มีดังต่อไปนี้

CS:GO แชมป์ตกเป็นของ Fnatic ยอดทีมสุดแกร่งจากสวีเดน ซึ่งพวกเขาเอาชนะ Space Soldiers จากตุรกีในรอบชิงชนะเลิศไปด้วยสกอร์ 2-1 แมป รับเงินรางวัลไป 800,000 ดอลลาร์ และ แชมป์ประเภททีมหญิงตกเป็นของ Russian Forces รับเงินรางวัลไป 100,000 ดอลลาร์ ส่วน Alpha Red ตัวแทนของไทยตกรอบไปในรอบแบ่งกลุ่ม

Dota 2 แชมป์เป็๋นของ Team Russia ซึ่งผู้เล่น 4 ใน 5 คนของทีมนี้มาจาก Virtus.Pro แชมป์รายการระดับ Major 3 รายการ ได้เงินรางวัลไป 800,000 ดอลลาร์ สำหรับ Alpha Red จากไทย ตกรอบในรอบแบ่งกลุ่มของเฟสแรก

StarCraft II ไม่น่าแปลกใจเลยที่รอบชิงชนะเลิศจะเป็นการพบกันของผู้เล่นจากเกาหลี หนึ่งในประเทศที่นิยมเกมนี้ที่สุดในโลก โดย Maru จากทีม Jin Air Green Wings เป็นฝ่ายคว้าชัยไปได้ พร้อมรับเงินรางวัลกลับบ้าน 200,000 ดอลลาร์

Hearthstone นับว่าเป็นทัวร์นาเมนต์ที่ดุเดือดที่สุดงานหนึ่ง เพราะผู้เล่นชื่อดังต่างตบเท้ามาร่วมแข่งขันอย่างคับคั่ง แต่สุดท้าย แชมป์ตกเป็นของ Fujitora ผู้เล่นตุรกีจากทีม Royal Bandits รับเงินรางวัล 150,000 ดอลลาร์ ส่วน ScreaM จากทีม Alpha Red ของไทย โชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยม เข้าป้ายเป็นอันดับที่ 4 ได้รับเงินรางวัล 15,000 ดอลลาร์ สำหรับแชมป์ประเภทหญิงตกเป็นของ GLHuiHui จากจีน รับเงินรางวัล 30,000 ดอลลาร์

ที่มา:WESG 2017

Topics: WESGeSport

Google Pay รองรับบัตรโดยสารระบบขนส่งมวลชนแล้ว เริ่มที่ Las Vegas Monorail

Mon, 03/19/2018 - 22:53

Google Pay เพิ่มฟีเจอร์ transit ticket หรือบัตรโดยสารสำหรับใช้กับการเดินทางโดยระบบขนส่งสาธารณะแล้ว ซึ่ง Google ได้เริ่มต้นให้บริการกับ Las Vegas Monorail ที่ตัวเครื่องอ่านบัตรแบบ contactless นั้นใช้เทคโนโลยี MIFARE ของ NXP

ผู้ใช้ Google Pay สามารถซื้อตั๋วโดยสารออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ของ Las Vegas Monorail และบันทึกเข้า Google Pay ได้ทันที เมื่อต้องการเดินทางก็ใช้มือถือแตะกับเครื่องอ่าน contactless โดยไม่ต้องเปิดแอพ ก็สามารถเข้าใช้ระบบ Las Vegas Monorail ได้ และใน Google Pay จะแสดงข้อมูลต่าง ๆ ผู้ใช้สามารถดูธุรกรรมหรือการเดินทางย้อนหลังได้ รวมถึงหาสถานีโมโนเรลที่ใกล้ที่สุดได้ด้วยเช่นกัน

ตั๋วโดยสารที่รองรับในระบบ Google Pay ของ Las Vegas Monorail นั้นมีตั้งแต่บัตรโดยสารแบบพรีเพดหรือพาส (เช่นบัตร 1 วัน) โดยเป็นผู้ให้บริการขนส่งรายแรกที่ Google Pay รองรับบัตรโดยสารโดยตรง ไม่ต้องใช้บัตรเครดิตหรือเดบิต และ Google จะค่อย ๆ ขยายระบบนี้ให้รองรับระบบการขนส่งสาธารณะอื่นต่อไปในอนาคต

ที่มา - Google

Topics: Google PayTransportationUSAGoogle