Blognone

Syndicate content
Blognone is Thai, Slashdot-liked, tech news site.
Updated: 34 min 59 sec ago

Google อัพเดต Gboard เพิ่มโหมดเลือกและแก้ไขข้อความ, ปรับตำแหน่งและขนาดคีย์บอร์ด

7 hours 5 min ago

Google ประกาศอัพเดต GBoard แอพคีย์บอร์ดของ Google เพิ่มโหมดใหม่ 2 โหมดคือโหมดปรับแต่งข้อความและปรับตำแหน่งรวมถึงขนาดของคีย์บอร์ด

โหมดใหม่ทั้งสองโหมดนี้เข้าถึงได้จากการกดสัญลักษณ์ G ด้านบนซ้ายของคีย์บอร์ด โดยโหมดปรับแต่งข้อความจะมีลูกศร 4 ทิศ ปุ่มเลือก (Select) รวมถึง Select All, Copy และ Paste มาให้ เพื่อให้ผู้ใช้สามารถแก้ไข เลือกคำที่จะลบหรือก๊อปปี้ได้ง่ายยิ่งขึ้น ส่วนการปรับคีย์บอร์ด จากเดิมที่ GBoard รองรับขยับคีย์บอร์ดไปด้านซ้ายหรือขวา อย่างใดอย่างหนึ่ง ตอนนี้ผู้ใช้สามารถเลือกตำแหน่งให้คีย์บอร์ดอยู่ส่วนไหนก็ได้ในครึ่งล่างของหน้าจอ ไปจนถึงขนาดที่ต้องการได้อย่างอิสระ

นอกจากนี้ GBoard ยังรองรับภาษาในกลุ่มภาษาฮินดีอีก 22 ภาษาเพิ่มเติม อย่างไรก็ตามอัพเดตนี้มีเฉพาะบนแอนดรอยด์ก่อนเท่านั้น ยังไม่รองรับบน iOS

ที่มา - The Keyword

โหมดปรับแต่งข้อความ

โหมดปรับตำแหน่งและขนาดคีย์บอร์ด

Topics: GboardGoogleAndroid

Danger Zone เกมขับรถชนทำลายล้าง ผลงานใหม่จากอดีตผู้สร้างเกม Burnout

7 hours 46 min ago

Danger Zone เกมขับรถผลงานใหม่ของสตูดิโอ Three Fields Entertainment ใช้ Unreal Engine 4 ในการพัฒนา เป็นเกมที่นำคอนเซ็ปของ Crash Mode จากเกม Burnout 3: Takedown มาสร้างเป็นเกมใหม่ ทำลงแพลตฟอร์ม Steam และ PS4 ในราคา $13 วางขายในช่วงเดือนพฤษภาคม

เกมเพลย์ของ Danger Zone เป็นเกมจำลองขับรถที่ให้เราขับพุ่งชนทำลายสิ่งกีดขวางให้ได้มากที่สุด ความเสียหายที่เราทำได้ยิ่งอลังการมากแค่ไหนก็จะได้คะแนนมากขึ้นตามนั้น

ภายในเกมจะมีแค่โหมดเล่นคนเดียวเท่านั้น โดยมีสถานการณ์จำลองทั้งหมด 20 แบบให้เราได้ทำลายล้าง พร้อมกับ leaderboard ไว้เทียบคะแนนของเรากับของคนอื่น

เกม Danger Zone อาจเรียกได้ว่าเป็นเกมที่มีกลิ่นอายของเกม Burnout มากที่สุดในขณะนี้ก็ว่าได้ ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องบังเอิญแต่อย่างใด เพราะผู้ที่ก่อตั้งสตูดิโอ Three Fields ขึ้นมาก็คือ Fiona Sperry และ Alex Ward ทั้ง 2 คนเป็นอดีตผู้ก่อตั้งสตูดิโอ Criterion Games ที่สร้างซีรีส์เกม Burnout ขึ้นมานั่นเอง

ที่มา – IGN

Topics: Danger ZoneGamesThree Fields EntertainmentBurnout

มาไทยเต็มตัว Netflix ประกาศรองรับอินเทอร์เฟสภาษาไทย พร้อมมีพากย์ไทยแล้ว

8 hours 50 min ago

หลังประกาศเข้ามาทำตลาดและรองรับซับไตเติลประเทศไทยมาซักระยะ วันนี้ Netflix ประกาศรองรับอินเทอร์เฟสภาษาไทยแล้ว พร้อมเพิ่มซับไตเติลและพากย์เสียงไทยให้มากขึ้นด้วย

Netflix ระบุด้วยว่าหลังจากนี้ ซีรีย์ออริจินัลของ Netflix ที่ออกฉายในไทย (ซึ่งพร้อมกับประเทศอื่นทั่วโลก) จะมาพร้อมกับซับไตเติลภาษาไทยเลยทันที และรองรับการสตรีมระดับ 4K และ HDR ทั้งบนทีวีและสมาร์ทโฟนที่รองรับอัตโนมัติ

Topics: NetflixOnline Video

ผลการทดสอบ Galaxy S8 จาก DisplayMate ได้ระดับ A+ เป็นครั้งแรกของสมาร์ทโฟน

9 hours 13 min ago

จากการที่ Samsung เพิ่งได้เปิดตัว Galaxy S8 ไปนั้นทาง DisplayMate ผู้เชี่ยวชาญในเรื่องการทดสอบจอได้ทำการทดสอบประสิทธิภาพของหน้าจอ OLED บน Galaxy S8 ผลปรากฏว่าได้คะแนนจาก DisplayMate อยู่ในระดับ A+ ซึ่งเป็นมือถือเครื่องแรกที่เคยได้รับระดับนี้และกล่าวว่าเป็นหน้าจอที่ประสิทธิภาพดีที่สุดในสมาร์ทโฟนตั้งแต่ทำการทดสอบมา

โดยรายละเอียดการทดสอบได้แบ่งการทดสอบออกเป็นหลายจุดโดยจะยกตัวอย่างผลมาแค่บางส่วนเท่านั้น ผู้อ่านสามารถดูรายละเอียดการทดสอบแบบเต็มได้จากที่มาของข่าว

 • ความสว่างหน้าจอเพิ่มขึ้นจาก 5% ถึง 19% เมื่อเทียบจาก Galaxy S7
 • เพิ่มความกว้างการแสดงผลของสีดีมากขึ้น
 • การแสดงผลของสีมีความถูกต้องแม่นยำมากขึ้น
 • เพิ่มประสิทธิการแสดงผลในมุมมองที่กว้างขึ้น

ในรุ่นนี้ได้มีการนำเทคโลยีการแสดงผลของโทนสีแบบ 100% DCI-P3 ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ใช้ในทีวี 4K มาใช้ส่งผลให้การแสดงผลแม่นยำมากขึ้น ซึ่งปกติแล้วจอสมาร์ทโฟนทั่วไปจะมีปัญหากับการแสดงผลสีแดงโดยเฉดสีอาจจะไม่เท่าต้นฉบับแต่ Galaxy S8 ในรุ่นนี้สามารถทำการแสดงผลสีแดงได้ดีมากขึ้นต้นฉบับใช้คำว่า "Deep Red"

ที่มา DisplayMate

Topics: Galaxy S8MobileDisplayMateDisplay

ซัมซุงไตรมาสล่าสุด ธุรกิจผลิตชิ้นส่วนหนุนกำไรเติบโตมากที่สุดในรอบ 4 ปี

9 hours 38 min ago

ซัมซุงรายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 1 ประจำปี 2017 ตัวเลขออกมาใกล้เคียงกับที่ออกมาคาดการณ์ก่อนหน้านี้ มีรายได้รวม 50.55 ล้านล้านวอน เพิ่มขึ้น 2% จากช่วงเดียวกันในปีก่อน กำไรจากการดำเนินงาน 9.9 ล้านล้านวอน เพิ่มขึ้น 3.22% ซึ่งสูงที่สุดในรอบ 4 ปี และมีกำไรสุทธิ 7.68 ล้านล้านวอน

กำไรถึง 77% ของซัมซุงมาจากกลุ่มธุรกิจชิ้นส่วนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ทั้งชิป, หน่วยความจำ และหน้าจอแสดงผล ซึ่งซัมซุงระบุว่าหน่วยความจำยังอยู่ในสภาวะผลิตไม่ทันความต้องการของตลาด และคาดจะเป็นเช่นนี้ตลอดปี 2017 ส่วนธุรกิจชิ้นส่วนหน้าจอนั้น OLED ยังมีคำสั่งซื้อเพิ่มขึ้น และคาดว่าไตรมาสถัดไปจะเพิ่มสูงจากคำสั่งซื้อของลูกค้ารายสำคัญ

โทรศัพท์มือถือยังคงเป็นธุรกิจรายได้ใหญ่ที่สุดของซัมซุง แม้ลดลง 15% เนื่องจากไม่มีสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหม่ และตลาดรอ Galaxy S8 แต่คาดว่าในไตรมาสถัดไปตัวเลขจะดีขึ้นเนื่องจาก Galaxy S8 เริ่มจำหน่าย

ซัมซุงยังแจ้งว่าบริษัทตัดสินใจ__ไม่__ปรับโครงสร้างองค์กรให้เป็นบริษัทโฮลดิ้ง ตามที่กองทุน Elliott Management หนึ่งในผู้ถือหุ้นของซัมซุงเสนอ

ที่มา: ซัมซุง และ Reuters

Topics: SamsungFinancial Report

Amazon เปิดตัว Echo Look กล้องถ่ายภาพและวิดีโอพร้อมระบบช่วยแนะนำการแต่งตัว

10 hours 58 min ago

Amazon เปิดตัวอุปกรณ์ใหม่ในตระกูล Echo ในชื่อ Echo Look ซึ่งเป็นกล้องที่ช่วยถ่ายภาพ พร้อมระบบ Style Check ให้คะแนนการแต่งตัวของผู้ใช้ โดยใช้ machine learning algorithm จากคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญด้านแฟชั่น ตัว Echo Look จะมีไมโครโฟน, หลอด LED และฐานสำหรับการติดกับกำแพงหรือให้ตั้งโต๊ะ ผู้ใช้สามารถสั่งให้ถ่ายภาพสไตล์การแต่งตัวเพื่อนำไปเปรียบเทียบกันในแอพ Echo Look และบันทึกเก็บไว้ได้ หรือจะถ่ายวิดีโอเพื่อดูการแต่งกายรอบตัวก็ได้

นอกจาก Echo Look จะมีฟีเจอร์พิเศษคือการแนะนำการแต่งตัวให้ผู้ใช้แล้ว ยังสามารถสั่ง Alexa ให้อ่านข่าว, เล่นเพลง หรือถามข้อมูลอื่น ๆ รวมถึงสามารถลง skill เพิ่มเติมได้เช่นเดียวกับ Echo และ Echo Dot

Amazon Echo Look วางขายที่ราคา 199.99 ดอลลาร์ แต่ยังคงขายให้เฉพาะผู้ใช้ที่ได้รับเชิญเท่านั้น หากใครสนใจสามารถเข้าไปดูได้ที่หน้าสินค้า

ที่มา - The Verge, Amazon

Topics: AmazonAmazon EchoAlexa

Twitter ไตรมาสล่าสุด จำนวนผู้ใช้เพิ่มขึ้นสูง ขณะที่รายได้ลดลง

15 hours 4 min ago

Twitter รายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 1 ปี 2017 มีรายได้ 548 ล้านดอลลาร์ ลดลง 8% จากช่วงเดียวกันในปีก่อน และขาดทุน 61.6 ล้านดอลลาร์

จำนวนผู้ใช้ Twitter ซึ่งเพิ่มเพียงเล็กน้อยมาหลายไตรมาส ในไตรมาสที่ผ่านมามีการเติบโตที่ดี มีผู้ใช้งานเป็นประจำทุกวัน (DAUs) เพิ่มขึ้น 14% (ไม่ได้บอกตัวเลข) ส่วนผู้ใช้งานเป็นประจำทุกเดือน (MAUs) มี 328 ล้านคน เพิ่มขึ้น 6% ซึ่งซีอีโอ Jack Dorsey กล่าวว่าตัวเลขผู้ใช้งานนี้ มีการเติบโตที่เพิ่มสูงต่อเนื่องติดต่อกันเป็นไตรมาสที่ 4 แล้ว

ที่มา: Twitter

Topics: TwitterFinancial Report

PayPal ไตรมาสที่ผ่านมา ยอดรวมการจ่ายเงินผ่านระบบเพิ่มถึง 23%

15 hours 4 min ago

PayPal รายงานผลประกอบการของไตรมาสแรก ปี 2017 มีรายได้รวมเพิ่มขึ้น 17% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันในปีก่อน เป็น 2,975 ล้านดอลลาร์ และมีกำไรสุทธิ 534 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 18%

ส่วนตัวเลขผลการดำเนินงาน ยอดรวมการจ่ายเงินผ่านระบบ (Total Payment Volume) อยู่ที่ 99,000 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 23% มีจำนวนลูกค้ารวม 203 ล้านราย โดยเป็นกลุ่มธุรกิจร้านค้า 16 ล้านราย

ซีอีโอ Dan Schulman กล่าวว่าถือเป็นอีกไตรมาสที่แข็งแกร่งของ PayPal และบริษัทยังคงมุ่งหน้าผลักดันบริการทางการเงินทั่วโลก สู่การจ่ายเงินแบบดิจิตอล

ที่มา: PayPal

Topics: PayPalFinancial Report

Activision เผยโฉมเทรลเลอร์แรก Call of Duty: WWII วางขาย 3 พฤศจิกายนนี้

20 hours 51 min ago

หลังยืนยันไปแล้วว่า Call of Duty: WWII จะเป็นภาคใหม่ ล่าสุด Activision ออกมาเผยโฉมเทรลเลอร์แรกของเกมแล้ว โดยกระแสเบื้องต้นของเกมสวนทางกับภาคที่แล้วอย่าง Call of Duty: Infinite Warfare อย่างเห็นได้ชัด สังเกตได้จากยอดไลค์บน YouTube ที่สูงกว่าดิสไลค์

ทีมงานของ Sledgehammer Studio ที่รับผิดชอบพัฒนาระบุว่าทำงานอย่างหนักในการค้นคว้า วิจัยและใส่ใจในรายละเอียด เพื่อทำให้ตัวเกมออกมาสมจริงมากที่สุด โดยเซ็ตติ้งของเกมเป็นสงครามในยุโรปช่วงปี 1944-1945

Call of Duty: WWII วางจำหน่าย 3 พฤศจิกายนนี้ และเปิดให้พรีออเดอร์แล้ว

ที่มา - The Verge, Call of Duty

Topics: Call of DutyActivisionGames

ไมโครซอฟท์เปิดตัว ReactXP ไลบรารีสำหรับสร้างแอพ cross-platform, ใช้ React เป็นฐาน

Wed, 04/26/2017 - 23:15

ทีมพัฒนา Skype จากไมโครซอฟท์ประกาศโอเพนซอร์ส ReactXP ไลบรารีสำหรับสร้างแอพข้ามแพลตฟอร์ม (cross-platform) ที่ถูกสร้างขึ้นโดยใช้ React JS และ React Native ของ Facebook เป็นฐาน โดยมีจุดเด่นที่ต่างไปจากโครงการ React ต้นน้ำคือ ตัวไลบรารี ReactXP จะช่วยให้นักพัฒนาสามารถแชร์โค้ด UI ของเว็บแอพและแอพแบบ native ได้ทั้งส่วนที่เป็นลอจิกและรวมถึงส่วนที่เป็นการแสดงผลด้วย

โครงการ ReactXP มีที่มาจากการที่ Skype มีแอพอยู่บนหลากหลายแพลตฟอร์ม ซึ่งการพัฒนาหน้า UI แต่ละไคลเอนต์เดิมทีต้องเขียนโค้ดด้วยภาษา native เฉพาะของแต่ละแพลตฟอร์มแยกกัน ดังนั้นเพื่อให้การพัฒนาเป็นไปอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากขึ้น ทีม Skype จึงได้สำรวจแนวทางการพัฒนาใหม่ๆ โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อลดการเขียนโค้ดฟีเจอร์เดียวกันซ้ำๆ บนแต่ละแพลตฟอร์มให้ได้มากที่สุด

และแม้ว่าปัจจุบันจะมีตัวเลือกอย่าง Cordova และ Xamarin ให้ใช้ แต่ web wrapper อย่าง Cordova (PhoneGap) ก็ไม่ได้ให้ประสิทธิภาพและความกลมกลืนกับระบบปฏิบัติการอย่างที่ทีม Skype ต้องการ ส่วน Xamarin แม้ว่าจะสามารถใช้พัฒนาแอพสำหรับอุปกรณ์พกพาได้ดีแต่กลับไม่ตอบโจทย์ด้านการพัฒนาเว็บแอพ

สุดท้ายทีม Skype ก็ตัดสินใจใช้ React JS และ React Native โดยได้พัฒนา ReactXP ขึ้นมาเพื่อรวมอินเตอร์เฟสและการทำงานของ React JS กับ React Native เข้าด้วยกันเพื่อใช้สร้างไคลเอนต์ข้ามแพลตฟอร์มเป็นการเฉพาะ ตัวไลบรารี ReactXP จึงได้รับการออกแบบให้เป็นชั้นช่วยพัฒนาแอพข้ามแพลตฟอร์ม (cross-platform abstraction layer) ที่อยู่ข้างบน React และ React Native อีกที โดยได้อิมพลีเมนต์คอมโพเนนต์พื้นฐานและชุด API ที่จำเป็นต่อการสร้างแอพโดยส่วนใหญ่มาให้ด้วย

ผลคือการพัฒนาแอพข้ามแพลตฟอร์มด้วย ReactXP นอกจากจะสามารถแชร์โค้ด UI ในส่วนที่เป็นลอจิกได้อย่างที่ React เดิมทำได้อยู่แล้ว ยังสามารถใช้ชุดคอมโพเนนต์ของ ReactXP แทนการวาดได้ทั้ง div/span สำหรับเว็บและ View/Text บนแอพ native เพื่อช่วยแชร์โค้ดในส่วนที่เป็นการแสดงผลได้อีกด้วย สำหรับแพลตฟอร์มที่รองรับในขณะนี้ก็มีมาพร้อมทั้ง 4 แฟลตฟอร์มหลักไม่ว่าจะเป็น เว็บ, iOS, Android และ Windows UWP

นักพัฒนาท่านใดสนใจสามารถศึกษาต่อได้ที่เว็บ ReactXP ครับ

ที่มา - ReactXP Blog via MSPoweruser

Topics: ReactMicrosoftJavaScriptDevelopment

2017 World Press Ranking Index จัดอันดับเสรีภาพสื่อ ไทยอยู่ 142 ตกลงจาก 136 ในปีก่อน

Wed, 04/26/2017 - 22:26

ถึงแม้จะไม่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยี แต่ด้วยความเป็นสื่อจึงขอเขียนถึงประเด็นนี้สักเล็กน้อยครับ

องค์กรนักข่าวไร้พรมแดน (Reporters without Border / Reporters sans frontières - RSF) องค์กรนอกภาครัฐ (NGO) ระดับนานาชาติที่สนับสนุนเสรีภาพ ได้ออกดัชนีเสรีภาพสื่อ (World Press Ranking Index) เป็นประจำทุกปีและดัชนีในปีนี้ก็ออกมาแล้ว

ดัชนีเสรีภาพสื่อในปีนี้ประเทศไทยตกอยู่ในอันดับ 142 จากทั้งหมด 180 ประเทศ ตกลงจากอันดับ 136 ในปีก่อน อยู่ในโซน "สถานการณ์ที่ยากลำบากสำหรับสื่อ (Difficult Situation)" ส่วนประเทศที่ได้ท็อป 5 คือ นอร์เวย์, สวีเดน, ฟินแลนด์, เดนมาร์กและเนเธอแลนด์ ส่วน 3 อันดับสุดท้ายได้แก่ เกาหลีเหนือรั้งท้าย ตามมาด้วยเอริเทรียและเติร์กเมนิสถาน

ส่วนหลักเกณฑ์ในการจัดอันดับของ RSF โดยคร่าวๆ คือความโอนเอียงของสื่อ (Pluralism), ความอิสระของสื่อ (Media Independence), สภาพแวดล้อมและการเซ็นเซอร์ตัวเอง (Environment and Self-Censorship), ผลกระทบด้านกฎหมายต่อการทำงานของสื่อ (Legislative Framework), ความโปร่งใสในการนำเสนอ (Transparency), โครงสร้างพื้นฐานต่อการทำงานของสื่อ (Infrastructure) และการคุกคามสื่อ (Abuses)

ที่มา - RSF.org

Topics: ThailandFreedom of InformationFreedom of Speech

[Dota 2] ผลการประกบคู่รอบ Main Event ของ The Kiev Major 2017 ประกาศแล้ว

Wed, 04/26/2017 - 21:29

หลังจากการแข่งขันในรอบ Group Stage สำหรับงาน The Kiev Major 2017 ได้จบลงไปเมื่อวันก่อน ล่าสุด Valve ได้ประกาศผลการประกบคู่ในรอบ Main Event ออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งมาจากการใช้อันดับคะแนนจากรอบ Group Stage โดยทีมที่ได้อันดับแรกจะเจอกับทีมที่ได้อันดับสุดท้ายและจับคู่เข้าหากันเรื่อยๆ ตามลำดับ

สำหรับรอบ Main Event จะแข่งขันกันในวันที่ 27-30 เมษายน 2017 แข่งกันในระบบ Single Elimination หรือ แพ้คัดออก แบบ BO3 ส่วนรอบ Grand Final จะแข่งแบบ BO5 ซึ่งการจับคู่สามารถดูได้จากตารางด้านล่าง

หนึ่งในคู่ที่น่าสนใจคือการต้องมาเจอกันเองของทีมจากรอบคัดเลือกโซน SEA อย่าง Team Faceless ที่ตอนนี้ฟอร์มไม่ค่อยจะดีสักเท่าไร กับ TnC Pro Team ที่ฟอร์มร้อนแรงสุดๆ แต่จากสถิติที่ผ่านมา TnC ไม่เคยเอาชนะ Team Faceless ในการแข่งขันแบบ BO3 ได้เลย ต้องมารอดูกันว่าการเจอกันในครั้งนี้ TnC จะสามารถล้างคำสาปนี้ได้หรือไม่

คู่เปิดสนามของรอบนี้จะเป็นการพบกันของ Invictus Gaming - mousesport ซึ่งจะแข่งขันกันในวันที่ 27 เมษายน 2017 เวลา 14.00 น. ตามเวลาในบ้านเรา

ที่มา:
Wykrhm Reddy

Topics: Dota2eSportkiev major

Instagram มีผู้ใช้ถึง 700 ล้านคนแล้ว, ฟีเจอร์ Stories มีผู้ใช้ต่อวันมากกว่า Snapchat

Wed, 04/26/2017 - 21:23

Instagram ประกาศว่า ตอนนี้มีผู้ใช้บริการแบบ monthly ครบ 700 ล้านคนแล้ว ซึ่งเพิ่มขึ้นจาก 600 ล้านคนในเดือนธันวาคมปีที่แล้วมาถึง 100 ล้านคน โดยใช้เวลาเพียง 4 เดือนเท่านั้น ซึ่งถือเป็นการเพิ่มจำนวน 100 ล้านคนที่เร็วที่สุดของ Instagram

นอกจากนี้ Instagram Stories ฟีเจอร์เหมือนกับ Snapchat ก็มีผู้ใช้เป็นจำนวนกว่า 200 ล้านคนแล้วต่อวัน ซึ่งจำนวนนี้ถือว่ามากกว่า Snapchat เสียอีก

Instagram นั้นจะแตกต่างกับ Snapchat ตรงที่ฐานผู้ใช้ส่วนใหญ่จะเป็นผู้ใช้จากทั่วโลกถึง 80% โดยประเทศบราซิลถือเป็นประเทศที่มีผู้ใช้ ​Instagram สูงเป็นอันดับสองรองจากสหรัฐฯ ที่จำนวน 45 ล้านคน

ที่มา - Instagram, Business Insider (1), (2)

Topics: Instagram

Google ลดราคา Zync บริการบน Google Cloud Platform สำหรับนักออกแบบมืออาชีพ

Wed, 04/26/2017 - 20:12

Google ประกาศลดราคาบริการเรนเดอร์สื่อสำหรับนักออกแบบมืออาชีพ Zync ที่รันบนเซิร์ฟเวอร์ Google Cloud Platform สูงสุดถึง 31% รวมถึงยังเพิ่มความสามารถใหม่ ๆ ให้ Zync อีกด้วย

สำหรับบริการที่ Zync มีให้ใช้ ก็มีตั้งแต่ Autodesk Maya, Maxon Cinema 4D และ SideFX Houdini และเพิ่มการรองรับ Arnold Render สำหรับ Cinema 4D เข้ามาด้วย โดย Arnold ถือเป็นตัวเรนเดอร์ที่ใช้งานกันอย่างแพร่หลาย ตั้งแต่ภาพยนตร์, โฆษณา, VR ไปจนถึงรายการโทรทัศน์

ส่วนฟีเจอร์ใหม่อีกอย่างของ Zync ที่กำลังพัฒนาอยู่คือ Securing Rendering Workloads Solution เป็นความร่วมมือระหว่าง Google กับสตูดิโอฮอลิวูดระดับแนวหน้า เพื่อให้ความปลอดภัยกับคอนเทนต์ที่ยังไม่ได้ปล่อยจริงอีกด้วย โดยฟีเจอร์นี้จะเน้นลูกค้าสตูดิโอขนาดใหญ่เพื่อรักษาความลับของคอนเทนต์

Zync เป็นบริการแพลตฟอร์มคลาวด์สำหรับนักออกแบบมืออาชีพซึ่ง Google ซื้อมาตั้งแต่ปี 2014 และเริ่มเปิดใช้เวอร์ชันเบต้าบน Google Cloud Platform ตั้งแต่ปี 2015

ที่มา - VentureBeat, Google Cloud Platform Blog

Topics: Google Cloud PlatformGoogle

สมาคมไทยอีสปอร์ต-ศรีปทุม จัดแข่ง Minecraft Thailand Competition ชิงแชมป์ประเทศไทย

Wed, 04/26/2017 - 18:24

สมาคมไทยอีสปอร์ต ร่วมกับ มหาวิทยาลัยศรีปทุม จัดการแข่งขัน Minecraft ครั้งแรกในไทย ใช้ชื่อว่า Minecraft Thailand Competition

การแข่งขันเปิดกว้างสำหรับคนทั่วไปที่อายุ 13 ปีขึ้นไป แต่ของรางวัลคือทุนการศึกษาระดับปริญญาตรี คณะดิจิทัลมีเดีย มหาวิทยาลัยศรีปทุม 4 ปี (อันดับหนึ่งให้ทุน 100%, อันดับสอง-สามให้ทุน 50%) จึงน่าจะเหมาะกับนักเรียนระดับชั้นมัธยมเป็นหลัก (ทุนที่ได้รับไม่มีวันหมดอายุ แต่ผู้ที่เรียนปริญญาตรีอยู่แล้วจะไม่ได้รับทุนนี้ แต่ได้รางวัลอื่นที่เหลือ)

รูปแบบการแข่งขันแบ่งเป็น 2 รอบ รอบแรกแข่งออนไลน์โดยสตรีมผ่าน Twitch ในช่วงเวลาที่กำหนด 3 ชั่วโมง จากนั้นผู้ที่ผ่านเข้ารอบ 16 คนสุดท้ายจะแข่งขันแบบออฟไลน์ที่มหาวิทยาลัยศรีปทุมอีกครั้ง การแข่งขันทั้งสองรอบใช้โหมด Creative เพื่อให้แสดงไอเดียและความคิดสร้างสรรค์อย่างเต็มที่ตามโจทย์ที่กรรมการกำหนด

ระยะเวลาการแข่งขัน

 • เปิดรับสมัคร 25 เมษายน-2 พฤษภาคม 2560
 • แข่งรอบออนไลน์ 6-7 พฤษภาคม 2560
 • แข่งรอบชิงชนะเลิศ 20 พฤษภาคม 2560

ของรางวัลผู้ชนะ 3 รางวัล

 • รางวัลชนะเลิศ – ทุนการศึกษาระดับ ปริญญาตรี 4 ปี (มูลค่า 400,000 บาท) + Notebook Acer VX5 1 เครื่อง (มูลค่า 32,000 บาท) + Neolution Gaming gear 1 เซ็ต มูลค่า 3,200 บาท
 • รางวัลรองชนะเลิศอันดับหนึ่ง – ทุนการศึกษาระดับปริญญาตรีฟรี 50%(มูลค่า 200,000 บาท) + Notebook Acer VX5 1 เครื่อง (มูลค่า 32,000 บาท)+ Neolution Gaming gear 1 เซ็ต มูลค่า 3,200 บาท
 • รางวัลรองชนะเลิศอันดับสอง – ทุนการศึกษาระดับปริญญาตรีฟรี 50% (มูลค่า 200,000 บาท) + Notebook Acer VX5 1 เครื่อง(มูลค่า 32,000 บาท) + Neolution Gaming gear 1 เซ็ต มูลค่า 3,200 บาท

ของรางวัลสำหรับ 13 คนที่ตกรอบ จะได้รับ Neolution Gaming gear 1 เซ็ต มูลค่า 3,200 บาท

รายละเอียดเพิ่มเติมดูได้จาก Minecraft Thailand Competition

Topics: MinecrafteSportGamesEducationThailandCompetition

กสทช. ร่วมเป็นคนกลาง ให้ Huawei ทดสอบสเปกฮาร์ดแวร์ P10 ต่อหน้ากลุ่มผู้ใช้งาน

Wed, 04/26/2017 - 18:09

จากกรณี Huawei P10/P10 Plus ทาง กสทช. โดยนายประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา กสทช. ด้านการคุ้มครองผู้บริโภคและส่งเสริมสิทธิเสรีภาพของประชาชน เปิดเผยว่าตัวแทนของ Huawei ประเทศไทยได้เข้ามาชี้แจงกับ กสทช. แล้ว โดยมีประเด็นดังนี้

 • สเปกของแรม Huawei ยืนยันว่าทั้ง Mate 9/P10 ใช้ชิป Kirin960 ที่ไม่รองรับแรมแบบ LPDDR3 ดังนั้นเป็นไปไม่ได้ที่จะพบแรมรุ่นนี้แทนแรมแบบ LPDDR4 แต่ที่เป็นข่าวเพราะการใช้แอพตรวจรุ่นของหน่วยความจำ อาจมีความผิดพลาดได้
 • สเปกของหน่วยความภายใน กรณีของ Mate 9 และ P10 แยกกันเป็นคนละปัญหา ดังนี้
  • P10 บริษัทยืนยันว่าไม่เคยโฆษณาว่าใช้หน่วยความจำแบบ UFS 2.1 และมีนโยบายใช้หน่วยความจำจากหลายผู้ผลิต โดยมีกระบวนการควบคุมมาตรฐานคุณภาพ ถือว่าบริษัทไม่ได้เปลี่ยนแปลงสเปกเครื่องจากที่โฆษณาไว้
  • Mate 9 บริษัทยอมรับว่าโฆษณาว่าใช้ UFS 2.1 จริง และยืนยันว่า Mate 9 ทุกรุ่นเป็นไปตามมาตรฐานนี้ และพร้อมพิสูจน์ตัวเอง ส่วนการถอดข้อความ UFS 2.1 ออกจากเว็บไซต์ Mate 9 เป็นการดำเนินการของสำนักงานใหญ่ในต่างประเทศ

หลังตัวแทนของ Huawei ชี้แจงแล้ว นายประวิทย์ ขอให้บริษัทส่งหลักฐานเป็นเอกสารเทคนิคของชิป Kirin960 ว่าไม่รองรับ LPDDR3 จริง ส่วนกรณี P10 ขอให้หาบริษัทผู้เชี่ยวชาญหรืออุปกรณ์เป็นกลางในการตรวจสอบ และ กสทช. จะพิจารณาความน่าเชื่อถือของเครื่องมือ เพื่อร่วมกันพิสูจน์ต่อหน้ากลุ่มผู้ใช้งานต่อไป

“หมอลี่” เผยกำลังเร่งหัวเว่ยเปิดหลักฐานปมสเป็กมือถือ

ตามที่เป็นข่าวว่าผู้ใช้มือถือหัวเว่ย Mate 9 และ P10 ตรวจพบว่าหน่วยความจำในเครื่องของตัวเองไม่ตรงกับสเป็กที่ทางหัวเว่ยโฆษณาไว้นั้น ล่าสุด “หมอลี่” หรือ นายประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา กสทช. ด้านการคุ้มครองผู้บริโภคและส่งเสริมสิทธิเสรีภาพของประชาชน เผยว่า เมื่อวันที่ 25 เมษายนที่ผ่านมา ทางตัวแทนหัวเว่ยได้เข้ามารายงานปัญหาให้ทราบแล้ว ซึ่งขั้นตอนต่อไปคือหัวเว่ยจะต้องแสดงหลักฐานว่าข้อชี้แจงนั้นเป็นจริงหรือไม่

ทั้งนี้ “หมอลี่” เปิดเผยว่า ตัวแทนบริษัทฯ ชี้แจงว่า เรื่องที่กำลังเป็นประเด็นปัญหาของโทรศัพท์มือถือรุ่น Mate 9 และ P10 นั้น เป็นปัญหาคนละลักษณะกัน โดยยืนยันว่าในส่วนของ LPDDR4 นั้น ไม่มีปัญหาในทั้งสองรุ่นอย่างแน่นอน เพราะทั้งสองรุ่นใช้ชิพ Kirin960 ซึ่งไม่รองรับ LPDDR3 จึงเป็นไปไม่ได้ที่จะพบปัญหานี้ แต่ที่ปรากฏเป็นข่าวเพราะผู้ใช้งานกลุ่มหนึ่งใช้แอพตรวจหารุ่นของหน่วยความจำ ซึ่งบางแอพมีข้อจำกัดทางเทคนิค ทำให้รายงานผลผิดพลาด ไม่ใช่บริษัทใช้หน่วยความจำผิดรุ่น

ส่วนในประเด็นหน่วยความจำภายในของโทรศัพท์มือถือรุ่น P10 นั้น ทางตัวแทนหัวเว่ยระบุว่า ตั้งแต่วางจำหน่ายบริษัทไม่เคยประกาศหรือโฆษณาว่าใช้มาตรฐาน UFS 2.1 เท่านั้น เพราะบริษัทมีนโยบายใช้หน่วยความจำจากหลายผู้ผลิต ที่ผ่านมาตรฐานคุณภาพ ไม่ได้มีการเปลี่ยนสเป็กเครื่องแต่อย่างใด ต่างจากเครื่องรุ่น Mate 9 ที่บริษัทยอมรับว่ามีการระบุในส่วน ROM UFS 2.1 จริง และยืนยันว่าเครื่อง Mate 9 ทุกเครื่องเป็นไปตามมาตรฐานนี้ ตรงกับที่บริษัทโฆษณาไว้จริง และความเร็วการอ่านข้อมูลของมาตรฐาน UFS 2.0 และ UFS 2.1 ไม่ต่างกันตามเอกสารของ JEDEC ส่วนที่แตกต่างกันชัดเจนเป็นคุณสมบัติอื่น เช่น ความปลอดภัยของข้อมูล การอัพเดทการตรวจสอบสถานะของเครื่อง หรือคุณสมบัติอื่นๆ แอพวัดความเร็วของข้อมูลที่กลุ่มผู้ใช้งานนำมาทดสอบแล้วสรุปว่า ความเร็วเท่าไรเป็น UFS 2.0 ถ้าเร็วกว่านี้เป็น UFS 2.1 ไม่ใช่ตัวตัดสินได้อย่างแท้จริง ต้องใช้อุปกรณ์มาตรฐานในการตรวจสอบ

สำหรับการถอดข้อความเกี่ยวกับ UFS 2.1 ในหน้าเว็บของรุ่น Mate 9 ทางตัวแทนบริษัทฯ อ้างว่าเป็นการดำเนินการของสำนักงานใหญ่ในต่างประเทศ ไม่ใช่เพื่อปกปิดข้อมูล แต่เป็นเพราะบริษัทไม่เคยระบุข้อความทำนองนี้ในเครื่องรุ่น P10 แล้วทำให้ผู้ใช้งาน P10 รู้สึกถึงความไม่เหมือนกันของข้อมูลกับรุ่นที่ตนใช้ บริษัทจึงพยายามปรับการนำเสนอข้อมูลทั้งสองรุ่นในลักษณะเดียวกัน ไม่ได้คาดคิดว่าจะทำให้เกิดข้อสงสัยมากมายดังที่เกิดขึ้นนี้ ซึ่งบริษัทพร้อมจะพิสูจน์ว่าเครื่อง Mate 9 ทุกตัวได้มาตรฐาน UFS 2.1 ตามที่เคยแจ้งไว้ก่อนแล้ว

“อย่างไรก็ดี ภายหลังรับฟังคำชี้แจงแล้ว ผมก็ได้ขอให้บริษัทส่งหลักฐานข้อกำหนดทางเทคนิคของชิพ Kirin960 ว่าเป็นไปตามที่บริษัทชี้แจงหรือไม่ และวิธีการตรวจสอบหรือรหัสรุ่นของหน่วยความจำที่บริษัทใช้เพื่อยืนยันอีกครั้งหนึ่ง รวมทั้งขอให้บริษัทหาผู้เชี่ยวชาญหรืออุปกรณ์ที่เป็นกลางที่ใช้ในการตรวจสอบ ให้ กสทช. พิจารณาความน่าเชื่อถือของเครื่องมือ เพื่อที่จะได้ร่วมกันพิสูจน์ต่อหน้ากลุ่มผู้ใช้งานที่เกิดความสงสัยให้ได้ความจริงต่อไป หากตรวจสอบแล้วไม่พบ UFS 2.0 ปัญหาก็จะได้ยุติ” นายประวิทย์กล่าว

นอกจากการขอให้ทางหัวเว่ยส่งหลักฐานและพิสูจน์ความถูกต้องแล้ว นายประวิทย์ยังได้มอบหมายให้ทางสำนักงาน กสทช. ตรวจสอบคำขอรับรองมาตรฐานในส่วนแคตตาล็อกและข้อกำหนดทางเทคนิคของทั้งสองรุ่นที่บริษัทเคยยื่นมา ว่าตรงกับคำชี้แจงของบริษัทหรือไม่ เพราะอยู่ในอำนาจหน้าที่โดยตรงของสำนักงาน กสทช. หากตรงกันก็ไม่มีความผิดตาม พ.ร.บ. วิทยุคมนาคม แต่หากไม่ตรงก็จะต้องตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยละเอียดและดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

Topics: HuaweiNBTCMobile

AMD เปิดตัว Radeon Pro Duo การ์ดจอจีพียูคู่รุ่นที่สอง เปลี่ยนมาใช้แกน Polaris

Wed, 04/26/2017 - 16:00

AMD เปิดตัวการ์ดที่ใช้จีพียูคู่สองตัวพร้อมกัน Radeon Pro Duo รุ่นที่สอง ถือเป็นการอัพเกรดต่อจาก Radeon Pro Duo ตัวแรกที่เปิดตัวมาตั้งแต่เดือนมีนาคม 2016

Radeon Pro Duo รุ่นที่สอง ใช้จีพียูสถาปัตยกรรม GCN 4th Gen (Polaris) ตัวเดียวกับใน Radeon RX 400/500 Series (อัพเกรดจากรุ่นแรกที่ใช้แกน GCN 3rd Gen ของ Radeon R9 Fury X) มีจำนวนแกน (stream processor) ทั้งหมด ​2304 x2 แกน, แรม 32 GB GDDR5, มีสมรรถนะสูงสุดที่ 11.45 TFLOPS, รองรับการต่อออกจอ 4K ที่อัตรารีเฟรช 60Hz สูงสุด 4 จอพร้อมกัน

กลุ่มเป้าหมายของ Radeon Pro Duo คือมืออาชีพที่ต้องการสมรรถนะด้านกราฟิกสูงๆ สำหรับงานสร้างสรรค์วิดีโอหรือ VR โดยการมีจีพียูสองตัวช่วยให้แบ่งการประมวลผลกระจายกันไปอยู่ในแต่ละจีพียู เหมาะสำหรับคนที่ต้องทำงานแบบ multi-tasking ก็จะช่วยย่นระยะเวลาการรอเรนเดอร์งานลงได้สูงสุด 2 เท่า

Radeon Pro Duo รุ่นที่สองจะเริ่มวางขายปลายเดือนพฤษภาคม ราคาตัวละ 999 ดอลลาร์ ถูกกว่ารุ่นแรกที่ตั้งราคาไว้ 1,499 ดอลลาร์

ที่มา - AMD

Topics: RadeonAMDGPUHardware

คาด Marissa Mayer เตรียมรับทรัพย์ 186 ล้านดอลลาร์ หลังขาย Yahoo! ให้ Verizon

Wed, 04/26/2017 - 15:38

ยาฮูได้ส่งเอกสารรายงานเรื่องการขายกิจการหลักให้ Verizon แก่ผู้ถือหุ้น ซึ่งมีการเปิดเผยข้อมูลว่าซีอีโอ Marissa Mayer จะได้ผลตอบแทนหลังจบดีลนี้ถึงกว่า 186 ล้านดอลลาร์

รายละเอียดผลประโยชน์ของ Mayer นั้นคำนวณจากหุ้นยาฮูที่ถืออยู่ รวมไปถึงสัญญาออปชั่น และหุ้นจำกัดสิทธิ์ (restricted stock) โดยส่วนของหุ้นจำกัดสิทธิ์นั้น Mayer จะได้รับหุ้นส่วนนี้ทันทีที่ดีล Verizon ได้รับอนุมัติจากผู้ถือหุ้น (ซึ่งถึงนาทีนี้ก็คงไม่มีเหตุที่ดีลจะไม่สำเร็จแล้ว)

ถึงแม้การเข้ามาพลิกฟื้นยาฮูของ Mayer จะจบลงไม่สวยนัก แต่ในมุมของผู้ถือหุ้นก็อาจจะดี เพราะนับตั้งแต่ Mayer เข้ามาเป็นซีอีโอเมื่อปี 2012 ผ่านไป 5 ปี ราคาหุ้นยาฮูก็เพิ่มขึ้นถึง 3 เท่าตัว และตัวเลขนี้ก็เป็นปัจจัยหนึ่งในการคำนวณผลประโยชน์ที่ Mayer ได้รับ

ในเอกสารนี้ยังระบุว่าบริษัทใหม่หลังขายธุรกิจหลักออกไปที่ชื่อ Altaba นั้นอาจพิจารณาขายหุ้นทั้งหมดของ Yahoo Japan มากกว่าที่จะขายหุ้น Alibaba (ซึ่งมีมูลค่าถึง 44,000 ล้านดอลลาร์) ออกมาหากจำเป็น และมีข้อมูลการถือหุ้นบริษัทอื่นอีกหลายแห่ง อาทิ Snap (มี 98 ล้านดอลลาร์), Hortonworks, SeatGeek และ Paperless

ที่มา: The New York Times

Topics: Marissa MayerYahoo!AcquisitionVerizon

ไมโครซอฟท์เริ่มปล่อย Windows 10 Mobile Creators Update ตัวจริงแล้ว

Wed, 04/26/2017 - 15:38

หลังจากรอคอยกันมาพอสมควร ไมโครซอฟท์เริ่มปล่อย Windows 10 Mobile Creators Update ให้กับอุปกรณ์ 11 รุ่นที่ไม่ถูกลอยแพแล้ว

ต้องบอกว่าของใหม่ใน Creators Update ภาคมือถือ มีไม่เยอะนักเมื่อเทียบกับฝั่งพีซี และเน้นไปที่การปรับปรุงเสถียรภาพ-แก้บั๊ก-อุดช่องโหว่ความปลอดภัยเป็นหลัก ของใหม่ที่เพิ่มเข้ามาได้แก่ Edge สามารถอ่านอีบุ๊กได้, ปรับปรุงความสามารถ Cortana และปรับตัวเลือกของแอพ Settings ไปบ้าง

ใครเป็นแฟนค่ายนี้และยังไม่ยอมแพ้ไปก่อน ก็ต้องสู่กันต่อไป

ที่มา - OnMSFT

For those waiting for the Mobile Creators Update, that's rolling out in waves across regions now.

— Dona Sarkar (@donasarkar) April 26, 2017

Topics: Windows 10 MobileMicrosoft

ซัมซุงเปิดตัวแอพแชทสำหรับสื่อสารกับผู้ป่วยที่ผิดปกติด้านการเข้าใจภาษาผ่านอีโมจิ

Wed, 04/26/2017 - 13:52

ซัมซุงเปิดตัวแอพ Wemogee แอพแชทสำหรับสื่อสารกับผู้ป่วยโรค Aphasia ซึ่งมีความผิดปกติของสมองส่วนการสื่อความ ทำให้การพูด สื่อความหรือการทำความเข้าใจภาษามีความบกพร่อง

ซัมซุงอ้างงานวิจัยที่ระบุว่า สัญลักษณ์อย่างอีโมจิ ช่วยให้ผู้ป่วย Aphasia สามารถเข้าใจและสื่อสารได้ระดับหนึ่ง จึงเป็นที่มาของแอพ Wemogee ที่ทำหน้าที่เป็นตัวแปลระหว่างภาษากับอีโมจิ เพื่อให้ผู้ป่วยสามารถสื่อสารกับคนทั่วไปได้มากขึ้น

แอพ Wemogee มีวลีอยู่ในคลังตอนนี้ราว 140 วลีแบ่งเป็น 6 กลุ่มหลักๆ คือชีวิตประจำวัน, การกินและการดื่ม, ความรู้สึก, การช่วยเหลือ, กิจกรรมสันทนาการ และการเฉลิมฉลอง ซึ่งแอพนี้เป็นการพัฒนาระหว่างซัมซุงและนักอรรถบำบัด (Speech Therapists) โดย Wemogee จะเปิดให้ดาวน์โหลดวันที่ 28 นี้และเบื้องต้นรองรับเฉพาะภาษาอังกฤษและอิตาลี

ที่มา - Wemogee via Adweek

Topics: SamsungMobile AppEmoji