Blognone

Syndicate content
Blognone is Thai, Slashdot-liked, tech news site.
Updated: 1 min 46 sec ago

ลาก่อนความเจ็บใจ Hearthstone ปรับระบบเปิดซองเจอการ์ด Legendary เริ่มใช้ชุดหน้า

Sun, 06/25/2017 - 18:04

หนึ่งในความเจ็บปวดสำหรับผู้เล่นเกม Hearthstone เกมการ์ดสุดฮิตจากค่าย Blizzard คือการเปิดได้การ์ดระดับ Legendary ซ้ำๆ กัน ซึ่งปัญหานี้จะหมดไป เมื่อ Ben Brode ผู้เป็น Game Director ของ Hearthstone ได้ออกมาประกาศอัพเดทระบบการเปิดซอง เริ่มตั้งแต่ชุดเสริมหน้าเป็นต้นไป ผู้เล่นจะไม่เปิดเจอการ์ดระดับ Legendary ซ้ำกับที่ตัวเองมีอยู่แล้ว ช่วยให้ผู้เล่นสามารถ Craft การ์ดได้อย่างสบายใจขึ้น

นอกจากนี้ ในชุดเสริมหน้า ผู้เล่นจะได้รับการการันตีว่าจะได้เจอการ์ดระดับ Legendary ใน 10 ซองแรกที่เปิด ตัดอีกหนึ่งปัญหาคลาสสสิคที่ว่า เปิดซองเท่าไรก็ไม่เจอการ์ดหายากสักที

ทั้งนี้ ยังไม่มีการประกาศถึงรายละเอียดชุดเสริมชุดถัดไปของปี 2017 ซึ่งคาดการณ์ว่าน่าจะมาในช่วง Summer ของปีนี้

ที่มา: Polygon

Topics: HearthstoneBlizzard

คุมยากนักก็แบนเสีย จีนแบนไลฟ์สตรีมจากสามแพลตฟอร์มใหญ่ มี Weibo ด้วย

Sun, 06/25/2017 - 15:49

การคุมสื่ออินเทอร์เน็ตในประเทศจีนยังดำเนินต่อไป ก่อนหน้านี้ที่เป็นข่าวดังคือ รัฐห้ามถ่ายทอดสด AlphaGo vs. Ke Jie หวั่นกระทบความภูมิใจของชาติ และข่าวรัฐเพิ่มมาตรการคุมสื่ออินเทอร์เน็ต สื่อต้องขึ้นทะเบียนขออนุมัติจากหน่วยงานไซเบอร์แห่งชาติ ล่าสุดขยายขอบเขต ประกาศแบนไลฟ์จากสามแพลตฟอร์มใหญ่ในจีน คือ Weibo, iFeng และ ACFUN

Weibo หรือที่เปรียบได้กับ Twitter ของประเทศจีน ยอมรับว่าได้รับคำสั่งโดยตรงจากรัฐบาล แบนเนื้อหาไลฟ์สตรีมจากผู้ใช้บนแพลตฟอร์ม สร้างผลกระทบกว้างขวาง เพราะ Weibo มีผู้ใช้ถึง 340 ล้านราย ส่วน iFeng เว็บไซต์ข่าวและ ACFUN แพลตฟอร์มวิดีโอก็ค่อนข้างเป็นที่นิยมของคนจีนด้วยเช่นกัน

จีนมีนโยบายควบคุมเนื้อหาสื่ออินเทอร์เน็ตโดยอ้างศีลธรรมและความเหมาะสมอยู่แล้ว แต่เนื้อหาในไลฟ์คุมยาก SAPPRFT หรือหน่วยงานควบคุมสื่อในจีนระบุว่า แพลตฟอร์มของทั้งสามบริษัทไม่สอดคล้องกับระเบียบข้อบังคับด้านโสตทัศนูปกรณ์แห่งชาติและมีการเผยแพร่คำพูดเชิงลบ

คำสั่งใหม่นี้นอกจากกระทบผู้ทำแพลตฟอร์มแล้ว ผู้ใช้ที่มีรายได้จากไลฟ์สตรีมก็กระทบไม่แพ้กัน เช่น Papi Jiang เซเลบที่ทำชื่อเสียงจากอินเทอร์เน็ตมีผู้ติดตามกว่า 40 ล้านคน และกว่าครึ่งเป็นผู้ติดตามใน Weibo และในเดือนนี้มีแชนเนลไลฟ์ที่ถูกแบนบน Weibo กว่า 60 แชนเนลแล้ว

ที่มา - Mashable

Topics: ChinaFreedom of InformationSina WeiboPolitics

Justin Caldbeck นักลงทุนถูกฟ้องคุกคามทางเพศ ประกาศพักงานไม่มีกำหนด

Sun, 06/25/2017 - 14:29

สาเหตุสำคัญที่ทำให้อูเบอร์ต้องปฏิรูปวัฒนธรรมองค์กรระลอกใหญ่ คือมีผู้บริหารระดับสูงคุกคามทางเพศต่อพนักงานหญิงจนเป็นข่าวฉาว และไม่เพียงอูเบอร์ แต่การคุมคามทางเพศเป็นปัญหาที่มีอยู่ทุกหย่อมหญ้าในซิลิคอนวัลเล่ย์

อย่างไรก็ตาม ยังไม่ค่อยมีคนพูดถึงปัญหาดังกล่าวในวงการการลงทุน ล่าสุดมีรายงานข่าวว่าผู้หญิงหกคน กล่าวหา Justin Caldbeck ผู้บริหารระดับสูงของในบริษัทลงทุนเทคโนโลยี Binary Capital ว่าเขามีพฤติกรรมคุกคามทางเพศ

ในบรรดาหกคน มีสามคนที่เปิดเผยชื่อและตำแหน่ง คือ Niniane Wang หนึ่งในผู้ร่วมสร้าง Google Desktop ระบุว่า Caldbeck พยายามขอหลับนอนกับเธอตอนสัมภาษณ์งาน, Susan Ho ผู้ก่อตั้ง Journy บริการจองแพคเกจท่องเที่ยว บอกว่า Caldbeck ส่งข้อความอยากลงทุนในสตาร์ทอัพของเธอและขอให้ออกไปพบทั้งๆ ที่ดึกมากแล้ว และ Leiti Hsu ผู้ก่อตั้งอีกคนของ Journy บอกว่า Caldbeck ลูบคลำขาเธอใต้โต๊ะที่บาร์

สถานการณ์ล่าสุดตอนนี้คือ Justin Caldbeck ประกาศพักงานจาก Binary Capital อย่างไม่มีกำหนด เขาเขียนจดหมายประกาศขอโทษต่อการกระทำของเขาด้วย เนื้อหาส่วนหนึ่งคือ ช่องว่างระหว่างเพศในวงการนักลงทุนหญิงและชายกำลังกัดกร่อนวงการการลงทุน และเขารู้สึกรังเกียจที่พฤติกรรมตัวเองเป็นส่วนหนึ่งในนั้น

I'm incredibly sorryhttps://t.co/ezK2y8UKkw

— Justin Caldbeck (@caldbeckj) 23 มิถุนายน 2560

ที่มา - The Guardian

Topics: GenderSilicon ValleySex

Groove ออกอัพเดตบน Windows 10, เพิ่มตัวช่วยจัดเพลย์ลิสต์ตามรสนิยม

Sun, 06/25/2017 - 14:24

ไมโครซอฟท์ออกอัพเดตให้แอพ Groove Music บน Windows 10 และ Windows 10 Mobile ซึ่งได้เพิ่มระบบแนะนำเพลงแบบใหม่ที่จะช่วยให้ผู้ใช้จัดเพลย์ลิสต์ใหม่ได้ตรงใจมากขึ้น โดยมาพร้อมกับตัวช่วยใหม่ถึงสองอย่างดังนี้

 • ตัวช่วยจัดเพลย์ลิสต์ตามแนวเพลงที่ต้องการ เมื่อสร้างเพลย์ลิสต์ใหม่บน Groove จะเปิดให้ผู้ใช้เลือกศิลปินและแนวเพลงที่อยากฟัง จากนั้น Groove จะช่วยจัดเพลย์ลิสต์ที่ตรงตามความต้องการให้เอง
 • ปรับปรุงระบบแนะนำเพลย์ลิสต์อัตโนมัติตามรสนิยม โดยได้เพิ่มหน้าตัวเลือกศิลปินและแนวเพลงที่ชื่นชอบให้ผู้ใช้สามารถระบุรสนิยมการฟังเพลงได้เอง (ซึ่งน่าจะมาแทนที่ Your Groove เดิมที่อาศัยข้อมูลจากการฟังเพลงบนแอพ)

ภาพแนะนำฟีเจอร์ใหม่บน Groove Music

นอกจากนี้ Groove ยังได้ปรับโฉมไปใช้ดีไซน์ใหม่ตามแนวทาง Fluent Design System โดยจะเห็นว่าตัวแอพได้เพิ่มลูกเล่นด้านแสงเงาและความโปร่งแสงเข้ามา

และเช่นเคยฟีเจอร์บางอย่างบน Groove ยังคงถูกจำกัดการใช้งานอยู่เพียงแค่บางประเทศและการสตรีมเพลงก็ยังจำเป็นต้องสมัครสมาชิก Music Pass อยู่ ทำให้ยังไม่สามารถใช้งาน Groove ในไทยได้อย่างเต็มความสามารถครับ (ผมทดลองใช้งานโดยตั้ง region ของเครื่องเป็น US ตอนนี้ใช้งานได้เพียงระบบแนะนำเพลย์ลิสต์อัตโนมัติ)

ผู้ใช้งาน Windows 10 สามารถรับอัพเดต Groove Music ได้แล้วที่ Windows Store ครับ

ที่มา - Windows Central

ภาพตัวอย่างหน้า Tell us what you like เพื่อเลือกศิลปินและแนวเพลงที่ชื่นชอบ

Topics: GrooveMusic StreamingWindows 10Windows 10 MobileMicrosoft

ไมโครซอฟท์ ประเทศไทย เปิดรับนักศึกษาโครงการ Microsoft Student Partners ปี 2017

Sun, 06/25/2017 - 14:20

ไมโครซอฟท์ ประเทศไทย เปิดรับสมัครนักศึกษาเข้าร่วมโครงการ Microsoft Student Partner หรือ MSP เพื่อเฟ้นหานักศึกษาระดับอุดมศึกษาที่ชื่นชอบและใฝ่เรียนรู้ในเทคโนโลยีจากทั่วโลก ให้มีโอกาสได้เข้ามาพัฒนาตนเองกับโครงการ MSP FY18

MSP เป็นโครงการที่เกิดขึ้นจากความตั้งใจที่จะสนับสนุนน้องๆ นักศึกษาในรั้วมหาวิทยาลัยให้ได้มีโอกาสเรียนรู้เทคโนโลยีใหม่ๆ จากไมโครซอฟท์ แสดงความสามารถ และนำประสบการณ์ความรู้ที่ได้ไปแบ่งปันให้เพื่อนร่วมสถาบันและชุมชน เพื่อสร้างสังคมแห่งการเรียนรู้ร่วมกัน เช่น การจัดงานเชิงวิชาการแบ่งปันความรู้ การส่งเสริมให้เพื่อนๆ เข้าแข่งขัน Microsoft Imagine Cup การรับสิทธิ์เข้าร่วม Microsoft Imagine (ชื่อเดิม DreamSpark) โครงการแจกซอฟต์แวร์ฟรีถูกลิขสิทธิ์กว่า 180 รายการสำหรับนักศึกษา

โดยการสมัครในปีนี้จะแบ่งเป็น 3 สายตามความสนใจของผู้สมัคร ได้แก่

 1. Business Lead สำหรับผู้ที่ชอบบริหารจัดการและการวางแผนเชิงกลยุทธ์ในการจัดกิจกรรม เป็นหัวใจหลักของกิจกรรมและการดึงคนเข้าโครงการ
 2. Technical Evangelist สำหรับผู้ที่มีความเชี่ยวชาญด้านเทคนิค ชอบเรียนรู้ และแบ่งปันความรู้เทคโนโลยีใหม่ ๆ
 3. Designer สำหรับผู้ที่มีจินตนาการผสานความคิดสร้างสรรค์ ออกแบบรูปภาพและโปสเตอร์ประชาสัมพันธ์กิจกรรมที่โดดเด่น สะกดทุกสายตาของเพื่อนร่วมสถาบันให้หลงใหล

โครงการเปิดรับสมัครตั้งแต่วันนี้ - 13 ก.ค.นี้

นักศึกษาที่สนใจอยากเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ MSP FY18 สามารถดูรายละเอียดได้ที่ Microsoft Student Partners Thailand บนเฟซบุ๊กและ @MSPThailand บนทวิตเตอร์

ที่มา - Microsoft Student Partners Thailand

Topics: MicrosoftThailandEducation

eBay ออกโปรแกรมรับรองสินค้าว่าขายราคาต่ำกว่า Amazon เพื่อดึงดูดผู้ซื้อ

Sun, 06/25/2017 - 12:32

ในสงครามอีคอมเมิร์ซที่รุนแรง eBay ก็ได้ประกาศโปรแกรมใหม่ชื่อว่า Price Match Guarantee โดยรับรองว่าสินค้าในดีลกว่า 50,000 รายการนั้นมีราคาต่ำที่สุดแน่นอน ซึ่งทำการเทียบราคาสินค้ากับคู่แข่งอย่าง Amazon ไปจนถึงร้านค้าปลีก Walmart

โดย eBay บอกว่าหากลูกค้าพบสินค้ารายการเดียวกับ และคู่แข่งรายอื่นจำหน่ายในราคาที่ต่ำกว่า สามารถขอคูปองเพื่อเป็นส่วนต่างไปลดราคาให้เท่ากันได้

โปรแกรม Price Match Guarantee นี้มีผลแล้วสำหรับลูกค้าในอเมริกา

ที่มา: Engadget

Topics: eBayE-commerce

Tesla เริ่มเจรจากับหน่วยงานรัฐเซี่ยงไฮ้ เพื่อดูความเป็นไปได้ที่จะตั้งโรงงานผลิตรถยนต์ในจีน

Sun, 06/25/2017 - 11:09

ก่อนหน้านี้เราไม่เห็นข่าวคราวของ Tesla เกี่ยวกับการตั้งโรงงานผลิตรถยนต์นอกสหรัฐอเมริกามากนัก จะมีก็แต่อินเดียที่เคยยื่นข้อเสนอให้ Tesla ไปเปิดโรงงานที่ประเทศตัวเอง ล่าสุดโฆษกของ Tesla เปิดเผยแล้วว่าบริษัทฯ กำลังเจรจากับหน่วยงานปกครองส่วนท้องถิ่นเซี่ยงไฮ้ (Shanghai Municipal Government) เพื่อตั้งโรงงานในจีน

โฆษกของ Tesla ระบุว่าบริษัทฯ กำลังเจรจากับเมืองเซี่ยงไฮ้และศึกษาความเป็นไปได้ที่จะตั้งโรงงานผลิตรถยนต์ในจีน เพื่อตอบสนองความต้องการของตลาดจีน รวมถึงดูความเป็นไปได้ที่จะตั้งโรงงานในส่วนอื่นของโลกเช่นกัน ซึ่งในปีที่แล้วรายได้ถึง 15% ของ Tesla มาจากตลาดจีน

อย่างไรก็ตาม หนทางของ Tesla ที่จะตั้งโรงงานในจีนก็ไม่ง่ายนัก เพราะกฎหมายจีนกำหนดไว้ว่าโปรเจ็คลักษณะนี้ต้องมาในรูปแบบการร่วมทุนกับบริษัทจีนเท่านั้น ซึ่งเป็นสิ่งที่ Chevrolet, Ford และ Volkswagen ทำอยู่ก่อนแล้ว นอกจากนี้ General Motors และ Volkswagen ก็เป็นพาร์ทเนอร์กับ SAIC Motor Corporation ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ผลิตรถยนต์ที่ใหญ่ที่สุดของจีนอยู่ก่อนแล้ว จึงไม่แน่ชัดว่า Tesla จะเข้าไปเจรจาด้วยหรือไม่

อีกประเด็นหนึ่งคือเร็วๆ นี้ รัฐบาลจีนก็เพิ่งประกาศไม่ออกใบอนุญาตการผลิตรถยนต์เพิ่มเติมแล้ว หากบริษัทไหนสนใจผลิตรถยนต์ก็ต้องไปเป็นพาร์ทเนอร์กับบริษัทที่มีใบอนุญาตอยู่ก่อน รวมถึงเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา จีนก็ได้ออกกฎหมายว่าบริษัทต่างชาติที่มาตั้งโรงงานในจีนต้องถ่ายทอดเทคโนโลยีให้จีนด้วย ซึ่ง Tesla ก็ต้องชั่งน้ำหนักดูว่าความซับซ้อนทั้งหมดนี้คุ้มค่ากับต้นทุนการผลิตที่ต่ำลง และไม่ต้องเสียภาษีนำเข้า 25% หรือไม่

ปัจจุบัน Tesla Model S ขายในจีนที่ราคาเริ่มต้น 723,500 หยวน (ราว 3.59 ล้านบาท) ขณะที่ในสหรัฐฯ เริ่มต้นที่ 70,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 2.38 ล้านบาท) ก่อนหักส่วนลดจากรัฐบาล

ที่มา - The New York Times

Topics: Tesla MotorsShanghaiChina

Windows 10 Insider Build 16226 เริ่มปิดการทำงานของ SMB1 อย่างถาวร

Sun, 06/25/2017 - 08:08

สัปดาห์ที่ผ่าน ไมโครซอฟท์ออก Windows 10 Insider Preview Build 16226 มีการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญคือปิดโพรโทคอล SMB1 ที่เป็นต้นเหตุของมัลแวร์ WannaCrypt โดยมีรายละเอียดดังนี้

 • การเปลี่ยนแปลงจะมีผลเฉพาะการติดตั้งระบบปฏิบัติการใหม่ (clean install) เท่านั้น ถ้าเป็นการอัพเกรดข้ามเวอร์ชัน จะยังมี SMB1 เหมือนเดิม
 • สำหรับ Windows 10 รุ่น Home/Pro จะปิดเฉพาะ SMB1 server แต่ยังมี SMB1 client เพื่อให้ตัว Windows 10 ยังสามารถเรียกไฟล์จากเครื่องอื่นผ่าน SMB1 ได้อยู่ แต่เครื่องอื่นจะไม่สามารถเชื่อมต่อกับ Windows 10 ผ่าน SMB1 ได้
 • ไมโครซอฟท์แนะนำว่าถ้าเราไม่จำเป็นต้องใช้ SMB1 client ก็สามารถเลือก uninstall ออกไปได้เลย โดยไม่มีผลกระทบใดกับส่วนอื่นของระบบ
 • สำหรับ Windows 10 รุ่น Enterprise/Education จะปิด SMB1 ทั้งหมด

ส่วนฟีเจอร์ใหม่อย่างอื่นได้แก่

 • Edge สามารถกด x ปิดแท็บได้ตลอดเวลา แม้มี dialog เด้งขึ้นมาบังหน้าจอ, รองรับการย้ายคุกกี้และการตั้งค่าจาก Chrome, ปรับปรุงการอ่าน EPUB หลายอย่าง เช่น จดโน้ตด้วยปากกา
 • รองรับ Emoji ตามมาตรฐานเวอร์ชัน 5.0 และปรับปรุงดีไซน์ของ Emoji เก่าบางตัว

 • รองรับฟีเจอร์ OneDrive Files On-Demand ตามที่เคยประกาศไว้ในงาน Build
 • Tocuh Keyboard รองรับการวาดตัวอักษร (shape writing) เพื่อพิมพ์ตัวอักษรนั้นๆ ในอีกหลายภาษา (แต่ไม่มีไทย)
 • Task Manager แสดงกราฟภาวะการโหลดของจีพียูเข้ามา นอกเหนือจากซีพียูแบบเดิม

 • Calculator สามารถแปลงสกุลเงินได้แล้ว

ที่มา - Microsoft

Topics: Windows 10MicrosoftSecurityWannaCrypt

ชัยชนะของเหล่าแฟน ๆ Take-Two อนุญาตให้ลงม็อดบนเกม GTA V ได้อีกครั้ง แต่มีข้อจำกัด

Sun, 06/25/2017 - 01:18

เมื่อไม่นานมานี้ทาง Take-Two Interactive ได้สั่งห้ามใช้โปรแกรมม็อด OpenIV บนเกม Grand Theft Auto V จนก่อให้เกิดการประท้วงจากเหล่าแฟน ๆ จำนวนมาก

เป็นที่ทราบกันดีว่าทาง Rockstar สนับสนุนการสร้างม็อดและความคิดสร้างสรรค์ของเหล่าแฟน ๆ เสมอมา เหตุการณ์ครั้งนี้จึงทำให้ทาง Rockstar ออกมาเคลื่อนไหว และไปเจรจากับทาง Take-Two เพื่อเกลี้ยกล่อมในเรื่องนี้

ล่าสุดได้ข้อสรุปออกมาว่าทาง Take-Two จะไม่ดำเนินเรื่องทางกฏหมายต่อม็อดดังต่อไปนี้ 1. เป็นม็อดสำหรับเกม single-player บน PC ของทาง Rockstar 2. ไม่ถูกใช้งานในเชิงพาณิชย์ 3. เคารพต่อลิขสิทธิ์ทรัพย์สินทางปัญญาของผู้อื่น

การละเว้นดังกล่าวจะถูกยกเว้นในกรณีที่ม็อด 1. เกี่ยวข้องกับระบบ Multiplayer หรือ Online Service 2. Tools, files, libraries หรือ functions ที่ใช้สามารถส่งผลกระทบต่อระบบ Multiplayer หรือ Online Service 3. นำทรัพย์สินทางปัญญาของผู้อื่นมาใช้งาน (รวมถึงของทาง Rockstar เองด้วย)

โดยสรุปก็คือสามารถใช้ม็อดบนเกม GTA V ต่อไปได้ ตราบใดที่ม็อดนั้นไม่เกี่ยวข้องหรือส่งผลกระทบต่อระบบ Multiplayer และไม่ละเมิดลิขสิทธิ์ของผู้อื่น

ส่วนโปรแกรมทาง OpenIV ที่ถูกสั่งห้าม ทาง Rockstar ก็ได้เข้าไปพูดคุยด้วยเช่นกัน ดูเหมือนว่าโปรแกรมนี้จะสามารถใช้งานต่อไปได้ เพราะล่าสุดได้มีโปรแกรม OpenIV เวอร์ชันใหม่ออกมาแล้ว

ที่มา – GameSpot, Rockstargames

Topics: GTAGamesTake-Two InteractiveRockstar

อัปเดตใหม่ Overwatch ลดอัตราของซ้ำจากกล่อง, เพิ่มเงินที่ได้แทน

Sun, 06/25/2017 - 00:42

ในอัปเดตล่าสุดบนเซิร์ฟเวอร์ทดสอบ (PTR) ของ Overwatch ทาง Blizzard ได้ปรับแก้ให้โอกาสที่ได้ของซ้ำจาก Loot Box ลดน้อยลง โดยไม่ได้ระบุชัดเจนว่าเท่าไร แต่บอกไว้ว่า “ลดลงอย่างเห็นได้ชัด”

การปรับลดโอกาสดรอปของซ้ำ แปลว่า Credit ที่ผู้เล่นได้จากของซ้ำเหล่านี้จะลดน้อยลง เพื่อเป็นการชดเชยทาง Blizzard จึงปรับให้ Credit ที่ได้จากการเปิดกล่องเพิ่มขึ้นแทน ส่งผลให้โดยเฉลี่ยจำนวน Credit ที่ได้จากการเปิด Loot Box จะมากกว่าเดิมเล็กน้อย

โดยสรุปแพตช์นี้ไม่เพียงแต่จะทำให้ผู้เล่นได้ของจากกล่องมากกว่าเดิม (เพราะได้ของซ้ำน้อยลง) ยังได้ Credit โดยรวมมากขึ้นด้วย ด้วยเหตุนี้ผู้เล่นจึงควรดอง Loot Box ที่ได้มาในช่วงนี้ไปก่อน และค่อยเปิดทีเดียวเมื่อแพตช์เข้าเซิร์ฟเวอร์หลัก

ไอเทมภายใน Loot Box ถูกกำหนดไว้ตั้งแต่ตอนที่ได้รับหรือซือมาตามที่คุณ Puenpuen อธิบายไว้ การดองกล่องจึงไม่ช่วยในเรื่องนี้ (ยืนยันโดย Jeff Kaplan ผู้กำกับเกม)

อีกอัปเดตที่น่าสนใจก็คือการเปลี่ยนแปลงของระบบ Highlight ผู้เล่นสามารถสร้าง Highlight ของตนเองขึ้นมาได้แล้ว ด้วยการกดปุ่มที่ตั้งค่าไว้ เมื่อกดระบบจะบันทึกวิดีโอไว้เป็นเวลา 12 วินาที สามารถเก็บสะสมได้ทั้งหมด 36 Highlight

ผู้เล่นสามารถ export Highlight เหล่านี้ออกมาเป็นไฟล์วิดีโอได้ทั้งบนคอนโซลและพีซี โดยบนพีซีสามารถตั้งค่าความละเอียดของวิดีโอได้ด้วย สูงสุดที่ 4K 60fps บน Windows 8 ขึ้นไป และ 1080p บน Windows 7

ที่มา – playoverwatch

Topics: OverwatchGamesBlizzard

ไมโครซอฟท์ยืนยัน ซอร์สโค้ด Windows หลุดจริง แต่แค่เล็กน้อยและเป็นส่วนที่แชร์อยู่แล้ว

Sat, 06/24/2017 - 19:21

จากข่าว มีไฟล์ซอร์สโค้ดบางส่วนของ Windows 10 ขนาด 32TB หลุดออกสู่อินเทอร์เน็ต โฆษกของไมโครซอฟท์ชี้แจงกับ The Verge ว่าทีมงานของไมโครซอฟท์ตรวจสอบไฟล์ที่หลุดออกมาแล้ว พบว่ามีซอร์สโค้ดบางส่วนจากโครงการ Shared Source ที่ไมโครซอฟท์ส่งให้พาร์ทเนอร์อยู่จริง

อย่างไรก็ตาม The Verge ตรวจสอบว่าขนาดไฟล์ 32TB ตามที่ The Register อ้างถึงนั้นไม่ถูกต้อง และซอร์สโค้ดที่หลุดออกมามีน้อยมาก แถมเป็นซอร์สโค้ดที่ไมโครซอฟท์แชร์ให้พาร์ทเนอร์และลูกค้าบางรายอยู่แล้ว ไม่ได้เป็นความลับสุดยอดอะไร

ฝั่งของเว็บ Beta Archive ระบุว่าไฟล์ซอร์สโค้ดมีขนาดแค่ 1.2GB และทางเว็บตัดสินใจลบออกไปเอง โดยไมโครซอฟท์ไม่ได้มากดดันอะไร

ที่มา - The Verge

Topics: Windows 10MicrosoftOperating SystemLeak

ผู้สร้าง Titanfall 2 บอก Xbox One X เรนเดอร์ภาพได้ระดับ 6K แล้วค่อยลดมาเหลือ 4K

Sat, 06/24/2017 - 18:53

จุดขายของ Xbox One X ที่ไมโครซอฟท์นำมาเสนอคือสมรรถนะของเครื่อง ที่แสดงภาพระดับ 4K HDR ได้สบายๆ แต่นักพัฒนาจาก Respawn Entertainment ผู้สร้างเกม Titanfall 2 บอกว่า Xbox One X ไปได้ไกลกว่านั้น

นักพัฒนาคนนี้โพสต์ในบอร์ด NeoGAF ระบุว่า Titanfall 2 สามารถเรนเดอร์ภาพระดับ 3200p หรือ 6K บน Xbox One X แล้วค่อย downscale ลงมาแสดงผลที่ระดับ 4K ส่งผลให้ภาพสวยงามมาก

เขายังบอกว่าการเรนเดอร์ 6K มีข้อจำกัดที่การทำงานของจีพียูในขณะนั้น ดังนั้นจึงไม่สามารถการันตี 6K ได้ตลอด 100% แต่ถ้า Titanfall 2 สามารถเรียกใช้งานจีพียูได้เต็มที่ ก็จะเป็นภาพแบบ 6K นั่นเอง

ที่มา - Neowin

Topics: TitanfallGamesXbox One XXboxRespawn

McAfee Labs พบมัลแวร์บน macOS เพิ่มขึ้นถึง 50% ในไตรมาสที่ผ่านมา

Sat, 06/24/2017 - 17:42

McAfee Labs ออกรายงาน Threats Report ประจำไตรมาสที่ผ่านมา มีข้อมูลน่าสนใจว่าจำนวนมัลแวร์ใหม่ที่พบบน macOS เพิ่มขึ้นสูงถึง 50% โดยในไตรมาสแรกของปี 2017 มีจำนวน 250,000 ครั้งที่ค้นพบ เทียบกับสองปีก่อนในปี 2015 มีการพบอยู่ 50,000 ครั้ง

ในรายงานระบุว่าประเภทของมัลแวร์ที่พบบน macOS ส่วนมากเป็น adware

แม้อัตราการเติบโตจะสูง แต่ถ้านับเป็นจำนวนครั้งแล้วก็น้อยกว่า Windows มาก ซึ่งถูกพบทั้งหมด 30 ล้านครั้งในไตรมาสที่ผ่านมา อย่างไรก็ตามประเด็นเรื่องส่วนแบ่งในตลาดระบบปฏิบัติการก็มีผลต่อตัวเลขจำนวนด้วยเช่นกัน

อ่านรายงานฉบับเต็มได้ที่นี่

ที่มา: Cult of Mac ผ่าน @AdmOd

Topics: macOSMcAfeeSecurity

Facebook ออกฟีเจอร์ใหม่สำหรับ Facebook Groups เพื่อพันธกิจสร้างชุมชนเข้มแข็ง

Sat, 06/24/2017 - 16:53

ต่อเนื่องจากการที่ Facebook ประกาศพันธกิจเน้นการสร้างชุมชนที่ดีต่อโลก จึงมีการประกาศฟีเจอร์ใหม่สำหรับ Facebook Groups เพื่อให้แอดมินกลุ่มสามารถบริหารจัดการ และสร้างการเติบโตได้ดีมากขึ้น

 • Group Insights เพิ่มรายงานให้เห็นภาพรวมกิจกรรม, อัตราเติบโต และ Engagement
 • ฟิลเตอร์การขอเข้าร่วมกลุ่ม สามารถสร้างฟิลเตอร์ เพื่อดูผู้ขอเข้าร่วมกลุ่มและตรวจสอบง่ายขึ้น เช่น เพศ, เมือง
 • จัดการโพสต์ของสมาชิกที่ไม่เหมาะสมได้ง่ายขึ้น
 • ตั้ง Scheduled Post ของแอดมินกลุ่ม
 • Group Linking สามารถแนะนำกลุ่มที่น่าสนใจ ที่เกี่ยวข้องกันได้

ที่มา: Facebook

Topics: FacebookFacebook Groups

ศิลปะแห่งเครือข่าย วิศวกร NTT ปรับ Peering เพื่อวาดรูป Nyan Cat บนเว็บสถิติของ RIPE

Sat, 06/24/2017 - 14:20

Job Snijders วิศวกรเครือข่ายของ NTT Communications (AS2914) ใช้เวลาว่างคอนฟิก BGP ของ AS15562 ของเขาเองเพื่อวาด Nyan Cat บนหน้าสถิติของ RIPE

หน้าสถิติของ RIPE แสดงปริมาณการ peering ของวงเน็ตเวิร์คขนาด /24 หากไม่มี peering เลยก็จะเป็นสีเทา, หากมี peering ไม่มากก็จะเป็นสีแดง และหากมี peering ประมาณ 150 รายการก็จะเป็นสีเขียว

Snijders เริ่มวาดคำว่า NTT มาตั้งแต่ต้นเดือนกุมภาพันธ์ และเริ่มวาดหน้า Nyan Cat ในกลางเดือนเดียวกัน ปลายริ้วของ Nyan Cat เพิ่งสำเร็จเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา รวมเวลาประมาณ 5 เดือนในการวาด

Nyan Cat เป็นมีมแห่งปี 2011

ที่มา - RIPE

Topics: NTTInternetMeme

เตือน: เครดิตคืนเงินจากกรณีแอปเปิลยอมความคดีโก่งราคาอีบุ๊ก จะหมดอายุในวันพรุ่งนี้

Sat, 06/24/2017 - 14:00

เป็นความต่อเนื่องจากข่าวเก่า กรณีศาลชั้นต้นอนุมัติ กรณีแอปเปิลยอมความในคดีโก่งราคาอีบุ๊กแล้ว ที่สุดแล้วเมื่อปลายปี 2015 ศาลแขวงสั่งให้แอปเปิลคืนเงินให้แก่ลูกค้าสหรัฐผู้ที่ซื้อหนังสืออีบุ๊กในช่วง 1 เมษายน 2010 ถึง 21 พฤษภาคม 2012 โดยเข้าเป็นเครดิตกลับเข้าไปในสโตร์ ที่เราซื้อมาอันได้แก่ Amazon, Barnes & Noble Inc., Kobo และ Apple

แต่ละคนจะได้เดรดิตคืนมากบ้างน้อยบ้างตามจำนวนและประเภทของอีบุ๊กที่ซื้อไป แต่เครดิตที่ว่าจะไม่อยู่กับเราไปตลอด จะหมดอายุหนึ่งปี ซึ่งจะหมดอายุในวันที่ 24 เวลาเกือบเที่ยงคืนเวลาอเมริกา หรือเวลา 5 โมงเย็นของวันที่ 25 ตามเวลาบ้านเรา

เท่าที่ทราบ อเมซอนมีการทำหน้าเพจ แยกไว้ต่างหากเฉพาะ ทำให้ลูกค้าเห็นได้ง่ายและชัดเจน ส่วนรายอื่นๆ อาจจะต้องลองตรวจสอบกับผู้ให้บริการกันเองดูครับ

เอาเป็นว่า ถ้าใครมีบัญชีสหรัฐอเมริกาของร้านหนังสือออนไลน์ 4 รายข้างต้น ลองกลับตรวจสอบดูว่ามีเงินเหลืออยู่หรือไม่ ถ้ายังเหลืออยู่ก็รีบใช้ซะ

ที่มา: Good E-Reader

Topics: AppleE-bookAntitrustLawsuitDoJ

Gmail เลิกอ่านเนื้ออีเมลของลูกค้าเพื่อแสดงโฆษณาแล้ว ใช้วิธีดูจากข้อมูลอื่นแทน

Sat, 06/24/2017 - 11:53

ข้อครหาอย่างหนึ่งที่ Gmail โดนวิจารณ์มาตลอดคือ เปิดอ่านเนื้ออีเมลของผู้ใช้เพื่อหาโฆษณามาแสดงให้ตรงกับเนื้อหา ในอดีตกูเกิลถึงขั้นเคยถูกฟ้อง และไมโครซอฟท์ก็เคยออกโฆษณา Gmail Man มาโจมตี

ล่าสุดกูเกิลประกาศว่า Gmail เวอร์ชันสำหรับผู้ใช้ทั่วไป จะเลิกอ่านอีเมลของลูกค้าเพื่อการโฆษณาแล้ว โดยจะคัดเลือกโฆษณาจากข้อมูลอื่นๆ ของลูกค้าแทน (สามารถปิด ads personalization ได้จากหน้า Settings) ส่วน Gmail เวอร์ชัน G Suite นั้นไม่มีโฆษณาและไม่ได้อ่านอีเมลมาตั้งแต่แรก

ที่มา - Google

Topics: GmailGooglePrivacyAdvertisingG Suite

มาตรฐานการยืนยันตัวตน NIST SP 800-63 เวอร์ชั่นใหม่มาแล้ว ยกเลิก OTP ผ่านอีเมล, เพิ่มการแสดงตนแบบตัวต่อตัว

Sat, 06/24/2017 - 11:50

มาตรฐานการยืนยันตัวตน NIST SP 800-63 (มีเอกสารย่อยอีก 4 ฉบับ) เปิดรับฟังความเห็นมาตั้งแต่ปีที่แล้ว ตอนนี้กระบวนการรับฟังความเห็นได้จบลงแล้วและเอกสารตัวจริงออกมาให้องค์กรต่างๆ นำไปใช้งานต่อไป

ความเปลี่ยนแปลงสำคัญในเวอร์ชั่นใหม่ ได้แก่

 • เพิ่มแนวทางสำหรับการยืนยันตัวตนแบบแสดงตน (in person): แนะนำให้มีการตรวจข้อมูลชีวภาพ เช่น ใบหน้าและลายนิ้วมือ และขณะตรวจเจ้าหน้าที่จะต้องตรวจสอบเสมอว่าไม่มีสิ่งแปลกปลอมบนส่วนของร่างกายที่ใช้ตรวจสอบนั้น และยอมรับการแสดงตนจากระยะไกล เช่นวิดีโอคอล แต่กำหนดให้บุคคลที่แสดงตนต้องแสดงตนอย่างต่อเนื่อง, ฝั่งหน่วยงานต้องมีเจ้าหน้าที่จริงตอบโต้กับผู้ใช้, สถานที่ที่ใช้ยืนยันตัวตนต้องตรวจสอบการดัดแปลงแก้ไขได้ เช่น ตู้ kiosk ที่ติดตั้งในพื้นที่ปลอดภัย
 • การยืนยันตัวตนด้วยความรู้ของผู้ใช้ (knowledge-based verification - KBV) ระบุให้ใช้คำถามที่ตัวผู้ใช้เท่านั้นที่รู้ ข้อมูลที่อาจจะหาได้จากสาธารณะหรือแม้แต่มีขายในตลาดมืดก็ห้ามใช้, ผู้ใช้ต้องขอไม่ใช้งาน KBV ได้ ทำให้องค์กรต้องหาทางอื่นในการยืนยันตัวตน, จำกัดเวลา KBV ไว้ไม่เกิน 2 นาที, ไม่ใช้คำถามที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลงคำตอบเลย
 • จำกัดการยืนยันตัวตนด้วย SMS: SMS และการโทรศัพท์พื้นฐาน (PSTN) ถูกจัดให้เป็นการยืนยันตัวตนแบบ out-of-band (OOB) ในหมวดจำกัดการใช้งาน (RESTRICTED) หน่วยงานที่จะใช้งานต้องเสนอทางเลือกอื่นให้ผู้ใช้เพิ่มเติม, แจ้งเตือนผู้ใช้ว่าการใช้ SMS มีความเสี่ยงและแนะนำทางเลือกอื่น, วางแนวทางการจำกัดความเสี่ยงจากการใช้ SMS ส่วนการทำ OOB ด้วยอีเมลนั้นไม่ได้รับรองโดยเอกสารอีกเลย

นอกจากการเปลี่ยนแปลงตัวมาตรฐานเอง เอกสารในเวอร์ชั่นนี้ยังปรับรูปแบบใหม่ ขยายความจำต่างๆ ให้ชัดเจนขึ้น และแยกส่วนของข้อมูลทั่วไปออกมาทำให้อ่านง่ายขึ้นมาก

ที่มา - NIST

Topics: NISTAuthenticationSecurity

Call of Duty: Modern Warfare Remastered ออกเวอร์ชันขายแยกแล้ว เริ่มบน PS4 ก่อน

Sat, 06/24/2017 - 10:56

ทุกคนรู้กันดีว่าสุดท้ายแล้ว Activision ต้องเอา Call of Duty: Modern Warfare Remastered มาขายแยก และในที่สุดมันก็เกิดขึ้นจริงแล้ว

Modern Warfare Remastered จะยังมีเฉพาะบน PS4 ทั้งแบบแผ่นและดาวน์โหลด เริ่มขายวันที่ 27 มิถุนายนนี้ ส่วนแพลตฟอร์มอื่นๆ น่าจะตามมาภายหลัง (ในคลิปเทรลเลอร์ระบุว่าเป็น First on PS4 คือ time exclusive)

ที่มา - Engadget

Topics: Call of DutyGamesActivisionPS4

ซัมซุงออก Tizen 4.0 รองรับการพัฒนาแอพด้วย .NET, C# และ Visual Studio

Sat, 06/24/2017 - 10:14

ซัมซุงเริ่มเดินหน้าพัฒนาระบบปฏิบัติการ Tizen เวอร์ชัน 4.0 โดยออกรุ่นทดสอบแรก M1 (Milestone 1)

ฟีเจอร์เด่นของ Tizen 4.0 คือรองรับ .NET ของไมโครซอฟท์ นักพัฒนาสาย .NET สามารถใช้ภาษา C# และคอมไพล์แบบ CLI (Common Language Infrastructure) ได้ทันที (รองรับตามสเปก .NET Standard 2.0)

ซัมซุงยังจับมือกับไมโครซอฟท์ออก Visual Studio Tools for Tizen เพื่อให้พัฒนาแอพบน Tizen ด้วย Visual Studio ได้ง่าย ตัวปลั๊กอินจะออกเวอร์ชัน 1.0 ช่วงปลายปีนี้

ฟีเจอร์ใหม่อีกอย่างของ Tizen 4.0 คือจะเป็นระบบปฏิบัติการสำหรับอุปกรณ์ทุกประเภท เป็น unified build ไม่แยกรุ่นตามประเภทของอุปกรณ์ดังที่เคยทำมาใน Tizen เวอร์ชันก่อนๆ

ซัมซุงจะออก Tizen 4.0 M2 ในเดือนธันวาคมนี้

ที่มา - Samsung

Topics: TizenSamsung.NETOperating System