วิจารณ์ตนเองในปี 2554

วันนี้อยากเขีน blog ปิดท้ายของปีนี้ จึงคิดว่าเขียนวิจารณ์ตัวเองดีกว่า จะได้คิดถึงเรื่องที่ผ่านมาว่าทำอะไรสำเร็จ หรือผิดพลาดอะไรบ้าง

ปลดหนี้จาก กยศ. ทั้งหมด 149,000 บาท หลังจากเข้ามาทำงานในกรุงเทพในเวลาปีกว่า ๆ สาเหตุที่ทำสำเร็จคงมาจากกินอยู่อย่างประหยัด ซื้อของเท่าที่จำเป็นเท่านั้น

ลงทุนในตลาดหุ้น ขาดทุนไปไม่มากนัก แต่แลกกับความรู้ที่ได้มาและรู้ใจตนเองมากขึ้น สาเหตุที่พลาดเพราะ "ความโลภ" ล้วน ๆ ขณะนั้นเห็นมีคนได้กำไรจากตัวนี้มาก เราก็เกิดความโลภจึงเข้าไปบ้าง เพื่อจะได้เงินเข้ากระเป๋า แต่ปรากฎว่าอีกวันตัวที่ซื้อร่วงทันที (ขาดทุนทันทีเหมือนกัน T_T) จากเหตุการณ์นี้ทำให้ก่อนซื้อจะใจเย็นมากขึ้น ไม่เอาอารมณ์เข้าไปเล่น หากไม่มั่นใจจะดูอยู่เฉย ๆ แม้จะอยากได้ก็ต้องสะกดใจตัวเองไว้

อ่านหนังสือที่ซื้อมา เราก็อ่านบ้างไม่อ่านบ้าง แต่คิดว่าอ่านได้น้อยมาก ปีหน้าหวังว่าจะจัดการไปได้บ้าง สาเหตุที่อ่านไม่หมด จะอ้างว่าไม่มีเวลาคงไม่ได้หรอก เพราะยังมีเวลานั่งดูการ์ตูน มีเวลาเถลไถลไปเรื่อย ๆ งานนี้ต้องโทษตัวเองที่ไม่พยายามอ่านจริง ๆ จัง ๆ

เรียนรู้เรื่องใหม่ ๆ ปีนี้มีเรื่องใหม่ให้เรียนรู้เพิ่มเยอะเหมือนกัน ซึ่งมาจากการทำงาน บทความในอินเตอร์เน็ต และการพูดคุยกับคนอื่น ๆ เรื่องใหม่บางเรื่องทำให้เราได้คิดวิเคราะห์มากขึ้นด้วย สนุกดีที่ได้รู้อะไรนอกเหนือจากคอมพิวเตอร์ ส่งผลให้คุยกับคนรู้เรื่องมากขึ้น

ทำบุญ ทำทาน ตั้งใจว่าหลังปลดหนี้ได้แล้วจะทำบุญให้มากขึ้น ซึ่งทำได้ตามที่คิด เพราะไม่มีหนี้สินใด ๆ ที่ต้องห่วง ทำได้ตามฐานะการเงินที่มี

ลดความใจร้อนและหมาในปาก ความใจร้อนก็ลดลงไปบ้าง บางคนเราก็ใจร้อนไม่ได้ เพราะอาจจะทำให้ทะเลาะกันได้ แต่ภาพรวมยังใจร้อนนั่นแหละ ส่วนเรื่องหมาในปากคงจะแก้ยาก ยิ่งเวลาหงุดหงิดหมาในปากจะมากเป็นพิเศษ ปีหน้าก็คงต้องพยายามลดให้ได้มากกว่านี้

ท่องเที่ยว ปีนี้เดินทางไปเชียงใหม่คนเดียว แม้จะผิดหวังบางเรื่องไปบ้างก็ไม่เป็นไร เที่ยวเชียงใหม่มีเพื่อน การ นำเที่ยว ได้ประสบการณ์ยอดเยี่ยมตอนกลับจากดอยสุเทพ คนขี่รถมอเตอร์ไซค์หลับในชั่วขณะ คนซ้อนท้ายงีบหลับเกือบตกรถ ได้นั่งซ้อนท้ายมอเตอร์ไซค์ขึ้นลงดอยอินทนนท์ ได้เจอคนเหนืออู้คำเมืองเร็วมาก (ก่อนไปคิดว่าคนเหนือจะพูดช้านะ)

ฝึกขับรถยนต์ ทุกวันนี้ทำได้แค่ขับไปเรื่อย ๆ ยังมีปัญหากับการถอยหลัง และการจอดรถให้ชิดฟุตบาท สาเหตุหลักที่ยังขับไม่เป็นคงอยู่ที่ความผิดตัวเองเท่านั้น เพราะคิดเสมอว่าอยู่กรุงเทพไม่ได้ใช้รถส่วนตัวแน่นอนจะฝึกทำไม และยังไม่คิดจะมีรถด้วย มันก็เลยไม่จริงจังกับการฝึกเท่าไหร่ แต่หลังจากไปเที่ยวมาทำให้ความคิดเปลี่ยนไปเนื่องจากนั่งรถมอเตอร์ไซค์ไกลแล้วเมื่อยก้น เราก็คิดว่าถ้ามีแฟนจะให้ลำบากแบบนี้คงไม่ดีแน่ ดังนั้นจึงควรขับให้เป็นก่อนดีกว่า เผื่อวันใดจำเป็นต้องชับจะได้ไม่มีปัญหา ตั้งใจว่าปีหน้าต้องได้ใบขับขี่ก่อนกลางปี